Tin tức

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Thứ bảy, 25/09/2021 - 19:43

Sáng nay 25/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hơn 700 quận, huyện, thị xã và 10.400 xã, phường, thị trấn để nghe báo cáo tình hình dịch bệnh tuần qua, bàn các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp trong thời gian tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.


Thủ tướng cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương đã thống nhất quan điểm chuyển từ trạng thái "không có COVID" sang trạng thái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19", vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, tuần qua, tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Số ca mắc mới trong cộng đồng tại 23 địa phương thực hiện giãn cách giảm 11,7%, số ca tử vong giảm 10,5% so với tuần trước đó. Trên phạm vi cả nước, dịch vẫn đang tiếp tục được kiểm soát. Tại cuộc họp, các địa phương có dịch diễn biến phức tạp đã báo cáo Ban Chỉ đạo việc triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, kết quả và bài học kinh nghiệm rút ra, đặc biệt nhấn mạnh vai trò then chốt của công tác xét nghiệm, vai trò quan trọng của trạm y tế lưu động, vai trò căn cơ của vaccine. Vừa qua, nhiều địa phương đã triển khai xét nghiệm thần tốc, nhờ đó giúp phát hiện sớm nguồn lây để cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; tránh việc giãn cách kéo dài trên phạm vi rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Một nội dung rất quan trọng trong cuộc họp là các thành viên Ban Chỉ đạo và các địa phương đã tiếp tục thảo luận, cho ý kiến về dự thảo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19" do tiểu ban Y tế xây dựng. Dự thảo đưa ra một số chỉ tiêu, quy định, quy trình để từng bước khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch trong tuần qua, dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng mừng nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác vẫn xảy ra ở không ít nơi. Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly, khoanh vùng nhanh nhất, hẹp nhất có thể đối với địa bàn xuất hiện F0 và xét nghiệm với tốc độ nhanh hơn tốc độ lây lan của virus ở những địa bàn có nguy cơ cao theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thủ tướng cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương đã thống nhất quan điểm chuyển từ trạng thái "không có COVID" sang trạng thái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19", vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD