Tin tức

Thu hút vốn FDI: Lạc quan kèm thách thức

Thứ bảy, 25/09/2021 - 20:04

9 tháng đầu năm đã trôi qua, trong điều kiện vô cùng khó khăn do làn sóng thứ 4 đại dịch Covid-19 bùng phát tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội của đất nước. Thế nhưng, kết quả thu hút đầu tư của Đồng Nai vẫn khá lạc quan.


Với gần 1 tỷ USD từ các dự án FDI và trên 1.700 tỷ đồng của các nhà đầu tư trong nước đổ vào các khu công nghiệp, điều đó cho thấy bất chấp khó khăn các nhà đầu tư vẫn quan tâm và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Đồng Nai. Đặc biệt với với 5 khu công nghiệp diện tích trên 7.000 ha vừa được Chính phủ bổ sung vào quy hoạch mạng lưới các KCN Việt Nam, thời gian tới tới đây không gian phát triển của Đồng Nai sẽ rộng mở. 

9 tháng đầu năm, Đồng Nai đã thu hút 960 triệu USD vốn FDI, trong đó có 39 dự án cấp mới với tổng vốn 300 triệu USD và 82 dự án tăng vốn với số vốn tăng thêm 660 triệu USD. Một trong số đó là Dự án sản xuất cà phê của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam Khu công nghiệp Amata -TP.Biên Hòa tăng vốn thêm 132 triệu USD, để mở rộng sản xuất trong 2 năm tới. Với khoản đầu tư này, tổng vốn đầu tư trong 4 nhà máy của Nestle tại Việt Nam lên 703 triệu USD.Mặc dù đang trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng cộng đồng doanh nghiệp nói chung, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào khả năng khống chế dịch bệnh, cũng như sự phát triển của Việt Nam với vai trò trung tâm sản xuất toàn cầu và khu vực.

Đồng Nai có 35 KCN được thành lập, tổng diện tích được quy hoạch phát triển là gần 12.000 ha. Đến nay có 32 KCN được thành lập với tổng diện tích đất trên 10.220 ha trong đó 31 KCN đang hoạt động thu hút 1.783 dự án và tổng vốn đầu tư là trên 32 tỷ USD đến từ 42 quốc gia vùng lãnh thổ. Trong đó, dẫn đầu về số lượng và số vốn đầu tư là các dự án của Hàn Quốc, tiếp đến là Đài Loan và Nhật Bản. Ở thời điểm hiện nay, chúng ta đang trải qua đợt khủng hoảng với những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh gây ra; Nhưng với tinh thần đoàn kết chung sức chung lòng theo phương châm: “ Lợi ich hài hòa – rủi ro chia sẻ”, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp FDI đang sát cánh cùng chính quyền ứng phó với dịch bệnh để duy trì sản xuất và quyết tâm đồng hành cùng quá trình phát triển ổn định bền vững của Việt Nam, trong đó có Đồng Nai./.  
 Minh Thanh – Nhất Phương- Hoàng Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD