Tin tức

Châu Âu có thể hưởng lợi từ blockchain và nó không liên quan gì đến tiền điện tử

Thứ bảy, 25/09/2021 - 23:00

Liên minh châu Âu (EU) đã không giấu giếm bày tỏ tham vọng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh công nghệ toàn cầu, đặc biệt là blockchain, liên tục thay đổi.

 


Khối đã kết thúc tuần lễ blockchain của mình vào thứ Sáu, được tổ chức tại Slovenia và giới thiệu cách blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thúc đẩy tham vọng của EU trong thỏa thuận Châu Âu Xanh và chuyển đổi Kỹ thuật số.
 
Và mới tuần trước, EU tuyên bố sẽ đầu tư vào blockchain, cơ sở hạ tầng dữ liệu và máy tính hiệu suất cao, nằm trong kế hoạch trị giá hàng tỷ euro nhằm phát triển công nghệ trên khắp các quốc gia thành viên.
 
Blockchain là gì?
 
Khi nghĩ về blockchain, từ Bitcoin thường hiện ra ngay lập tức. Nhưng blockchain không chỉ để giao dịch tiền điện tử.
 
Blockchain thực sự là sổ cái được chia sẻ cho phép ghi lại các quá trình giao dịch và theo dõi tài sản điện tử.
 
Chính phủ và doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ này để phát triển lòng tin và tính minh bạch như một phương tiện để xác minh dữ liệu. Đây có thể là chìa khóa để xây dựng lòng tin giữa các chính phủ và tính bền vững của các dự án, trong số nhiều lý do khác.
 
Châu Âu đang đặt cược rất nhiều vào công nghệ này, chọn một nhóm gồm bảy công ty để thiết kế và phát triển thế hệ tiếp theo trên Cơ sở hạ tầng dịch vụ chuỗi khối châu Âu (EBSI).
 
Đây là một phần trong dự án hàng đầu của Ủy ban Châu Âu (EC) với hy vọng sẽ tận dụng công nghệ blockchain để cải thiện tiêu chuẩn của các dịch vụ xuyên biên giới cho các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân trên khắp EU.
 
Nó sẽ hoạt động như thế nào?
 
Cải thiện khả năng mở rộng, quyền riêng tư và quy định là một số mục tiêu chính của EU.
 
EBSI đang làm việc để nâng cấp cơ sở hạ tầng và sẽ sử dụng công nghệ blockchain để cho phép các cơ quan hành chính công bảo vệ chống gian lận, giúp các doanh nghiệp giảm bớt chi phí hành chính và cho phép công dân toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ.
 
Nhưng EU không thực hiện dự án khổng lồ này một mình.
 
Trong số bảy công ty blockchain được khối giao nhiệm vụ trợ giúp công việc này là một công ty khởi nghiệp của Anh, công ty duy nhất của Vương quốc Anh được EC lựa chọn.
 
Công ty iov42 được lựa chọn thay vì những gã khổng lồ như Vodafone, Deloitte và EY.
 
“Công nghệ này đã được sử dụng để giúp chống buôn bán gỗ bất hợp pháp. Vào tháng 6, công ty và tổ chức phi chính phủ Preferred by Nature đã bắt đầu một dịch vụ mới có tên là Timber Chain, cho phép các bên liên quan trong chuỗi cung ứng gỗ cải thiện hiệu quả và tính minh bạch thông qua blockchain,” Giám đốc điều hành iov42 Dominic von Trotha Taylor nói với Euronews Next.
 
Von Trotha Taylor cho biết, ví dụ nếu có một trong những đồn điền ở Malaysia, những câu hỏi thường được đặt ra là liệu đồn điền đó có hợp pháp không, chính phủ có hỗ trợ không, và liệu những người làm việc ở đồn điền này có được trả công công bằng hay không.
 
“Với công nghệ này, bạn xây dựng toàn bộ mạng lưới các thuộc tính liên quan đến một xác nhận quyền sở hữu, điều này thực sự mang lại niềm tin rất lớn cho bên thứ ba đang tìm hiểu,” ông nói./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD