Tin tức

Thảo luận đề xuất thí điểm nhiều cơ chế đặc thù cho 4 tỉnh, thành phố

Thứ sáu, 22/10/2021 - 21:34

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, sáng ngày 22/10, Quốc hội đã nghe trình bày tờ trình về dự án Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận tại tổ nội dung tờ trình dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. 
Theo đề xuất của Chính phủ, các tỉnh được hưởng cơ chế về chính sách dư nợ cho bay như tỉnh THừa Thiên-Huế, Nghệ An được vay với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 40% số thu ngân sách tỉnh được hưởng theo phân cấp; Hải Phòng, Thanh Hóa được vay không quá 60%. Dự thảo Nghị quyết cho phép thực hiện thí điểm chính sách phí, lệ phí và ngân sách được hưởng 100% số thu tăng thêm.

Cụ thể, Hải PHòng và Thanh Hóa được quyết định áp dụng các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục đã ban hành. Trình bày báo cáo thẩm tra về Dự thảo Nghị quyết của QUốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách, đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, NGhệ An, Thừa Thiên HUế, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính-Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết UB Tài chính-Ngân sách  nhất trí ban hành Nghị quyết này để thể chế hóa các Nghị quyết của BỘ Chính trị nhằm tạo cơ chế huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương này. Ủy ban đã thẩm tra nhiều nội dung cụ thể trong NGhị quyết như về chính sách dư nợ vay; Ngân sách TW bổ sung có mục tiêu từ tăng thu trên địa bàn các tỉnh, thành phố; định mức chi thường xuyên; thí điểm thực hiện chính sách phí, lệ phí trên địa bàn; quản lý đất đai, quy hoạch thu từ xử lý nhà đất; thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức; việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế.
 

 
Thảo luận tại tổ về vấn đề này, các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị Quốc hội cần đánh giá kỹ về tác động tổng thể của Quốc gia, trong đó, đánh giá rõ thêm về nợ công quốc gia nếu cho tỷ lệ vay cao hơn; đánh giá kỹ hơn về vấn đề sử dụng đất đai và các nguồn thu; nếu các tỉnh trên được cơ chế đặc thù thì mức thu ngân sách ảnh hưởng như thế nào; có gây khó khăn cho các đầu tàu kinh tế khác hay không. Cơ chế đặc thù của tỉnh này phải khác với tỉnh/thành khác. Chẳng hạn, với Hải Phòng thì chỉ nên tạo điều kiện liên quan đến cảng biển, Thừa Thiên Huế nếu cho đặc thù thì chỉ được vay để tu bổ, bảo tồn di tích. ..vv Theo các đại biểu, việc tạo cơ chế đặc thù nhưng phải bình đẳng giữa các địa phương; Phải thực sự là động lực cho tỉnh được cơ chế đặc thù phát triển nhưng cũng tạo cơ hội cho các tỉnh còn lại cùng phát triển.
 

Dạ Thy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD