Tin tức

Đồng Nai kiến nghị Chính phủ tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách

Thứ sáu, 22/10/2021 - 21:37

Đoàn đại biểu QUốc hội tỉnh ĐỒng Nai đã thống nhất kiến nghị CHính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét chấp thuận tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022-2025 nhằm tạo điều kiện cho địa phương có thêm nguồn ngân sách để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid 19 và tạo tiền đề cho tỉnh ĐỒng Nai hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn 2021-2025 và những năm về sau, góp phần vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 
Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm của Đồng Nai sấp xỉ 60 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của tỉnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid19. Theo Tổng cục Thống kê, GRDP cả tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 5,74%. Bộ Kế hoạch đầu tư dự ước cả năm 2021, tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh thành khác bị thiệt hại nặng nề vì dịch Covid 19 sẽ có mức tăng trưởng kinh tế âm, dự kiến sẽ còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội trong những năm tiếp theo.

Đáng lo ngại, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh chỉ đạt 1,12%; chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ đạt 2,91%. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 242 doanh nghiệp giải thể, gần 700 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. Lĩnh vực y tế bị tác động ảnh hưởng nặng nề, nghiêm trọng cả về nhân lực và vật lực. KHả năng hồi phục kinh tế của tỉnh Đồng Nai sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
 

Hình minh hoạ
 
Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển công nghiệp nhanh, tốc độ gia tăng dân số cơ học cao dẫn đến việc đầu tư về hạ tầng, an sinh xã hội cần nguồn lực rất lớn để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.  Mặt khác, với tỷ lệ điều tiết của Trung ương về cho ngân sách địa phương trong 5 năm gần đây (2027-2021) ở mức 47% là khá thấp; việc giao chỉ tiêu thu ngân sách vượt quá khả năng của địa phương là những nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua.

Với những khó khăn trên, tỉnh Đồng Nai kiến nghị CHính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét chấp thuận tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022-2025 từ 47% lên 49% để tỉnh có thêm nguồn ngân sách phục vụ Kế hoạch phục hồi kinh tế, có kinh phí cho công tác phòng chống dịch Covid19; hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn; có nguồn vốn đầu tư các tuyến đường kết nối giao thông đến cảng hàng không quốc tế Long Thành…vv. Nhằm tạo điều kiện cho tỉnh ĐỒng Nai hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế  xã hội giai đoạn 2021-2025; tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định, bền vững của tỉnh trong thời gian tới, cũng như góp phần vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 
 

Dạ Thy - Phước Thọ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD