Tin tức

Đồng Nai: Phải kiểm soát tốt F0 trong cộng đồng

Thứ sáu, 22/10/2021 - 21:40

Phải kiểm soát tốt F0 trong cộng đồng, xử lý nhanh, không để chậm trễ dù chỉ một giây. Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo các huyện, TP vào sáng ngày 22/10. 
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, số ca nhiễm trong khu cách ly đã giảm nhiều, số bệnh nhân điều trị ở 3 tầng hiện chỉ còn hơn 9.000 ca. Trong 2 ngày qua toàn tỉnh ghi nhận hơn 30 ca nhiễm mới trong cộng đồng mỗi ngày, các trường hợp đã được phong tỏa, truy vết, xử lý ổ dịch theo quy định. Dự báo thời gian tới số ca trong cộng đồng có thể tăng hơn, tuy nhiên số ca nhập viện sẽ không nhiều.

Về công tác an sinh xã hội, lũy kế đến nay tỉnh đã phê duyệt trên 1.600 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ngành LĐ-TBXH đã phối hợp với các địa phương xử lý tốt thông tin mà người dân phản ánh qua Tổng đài 1022, đến nay đã tiếp nhận gần 100.000 lượt thông tin và đã xử lý gần 85%. Trong 2 ngày qua, Ban quản lý các KCN tỉnh đã phê duyệt thêm 60 DN trở lại hoạt động, nâng tỷ lệ doanh nghiệp phục hồi trở lại đạt 92%, chỉ còn lại 138 DN đang tạm ngừng hoạt động.  Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng số ca trong cộng đồng cao, nên phải tăng cường giám sát thực hiện 5K, hiện tại Công an tỉnh vẫn đang duy trì 23 chốt ở địa bàn giáp ranh của Đồng Nai và các tỉnh.
 

 
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 16 trên địa bàn tỉnh, do đó các địa phương chủ động triển khai, đồng thời tiếp tục cập nhật thông tin tiêm chủng của người dân lên Hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cho rằng, xác định sống chung với dịch nên xu hướng ca bệnh tăng trong cộng đồng là tất yếu. Tuy nhiên không được chủ quan mà phải phân tích, quản lý được nguồn lây. Số liệu cho thấy các ca trong cộng đồng những ngày qua liên quan đến 2 nguồn lây chính là công nhân trong các doanh nghiệp và người từ nơi khác đến. Mặc dù đã được tiêm vaccine, tỷ lệ tử vong giảm đi nhưng khi mắc bệnh thì chuỗi sản xuất sẽ bị ảnh hưởng.

Về vấn đề này, phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã nêu rõ phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, do đó khi xuất hiện F0 các địa phương phải kiểm soát, xử lý tốt ca bệnh, không để lây lan, không để Đồng Nai vượt quá 100 ca nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày.  

Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục nhắc lại yêu cầu thực hiện nghiêm việc quét mã QR khai báo y tế, nhất là tại các cơ quan nhà nước.  Từ hôm nay nơi nào chưa có mã QR thì phải xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu. Còn đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thì phải nhắc nhở, nhắc nhở nhiều lần thì xử lý vi phạm, đồng thời tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện.  Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục yêu cầu Sở Y tế hỗ trợ các xã/phường cấp độ 2, 3 thành lập trạm y tế lưu động để xử lý rủi ro trên địa bàn, xử lý nhanh khi có F0. Về an sinh xã hội, các địa phương tiếp tục xử lý thông tin phản ánh của người dân, không được bỏ sót các ý kiến và khắc phục việc chi hỗ trợ chậm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cũng cho biết, ngày mai 4 đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai sẽ về 8 tỉnh miền Tây Nam Bộ tặng mỗi tỉnh 2 tỷ đồng để hỗ trợ các tỉnh chống dịch, trong đó có hỗ trợ an sinh cho những lao động làm việc tại Đồng Nai đã quay về 8 tỉnh này. Liên quan đến việc cho học sinh đi học lại, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để từng bước mở trường; các huyện, TP thu gọn lại các cơ sở cách ly, tu bổ, khử khuẩn, chuẩn bị tươm tất trường lớp, bàn ghế. Về xử lý sai phạm trong phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần tiếp tục tăng cường kiểm soát và xử lý sai phạm một cách phù hợp. Tuyệt đối không được để xảy ra xung đột giữa lực lượng chức năng với người dân. 
 

Phương Thanh - Trọng Phước

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD