Tin tức

Thiếu máu điều trị, bệnh viện phải“chạy” mua máu từng bữa

Thứ bảy, 30/11/2019 - 11:37

Nguồn máu dự trữ là vô cùng cần thiết trong cấp cứu và điều trị, tuy nhiên, thời điểm cuối năm này các cơ sở khám, chữa bệnh thường phải đối mặt với tình trạng thiếu máu phục vụ cho khám chữa bệnh. Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là bệnh viện có số lượng bệnh nhân đến điều trị đông nhất nhưng phải chạy mua máu từng bữa, số lượng máu dự trữ cũng thấp ở mức báo động.


Ghi nhận của PV tại Khoa huyết học truyền máu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho thấy, cơ số dự trữ đang rất thấp, tủ máu phát sau hầu như chỉ còn rất ít máu. Ước tính nhu cầu máu mỗi ngày tại BV này là hơn 1.500 đơn vị, để đảm bảo cơ số dự trữ an toàn phải có khoảng 400-500 đơn vị máu dự phòng tại các tủ này. Tuy nhiên từ tháng 8 đến nay, cơ số máu dự trữ tại đây chưa đến 100 đơn vị. Tình trạng này đe dọa công tác khám chữa bệnh, bởi cuối năm thường là cao điểm về tai nạn giao thông, cấp cứu…

Theo Bác sĩ Lê Văn Thống Nhất – Trưởng Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, tình trạng thiếu máu điều trị đang diễn ra tại hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là tại những thành phố lớn. Để có nguồn máu phục vụ khám chữa bệnh, bệnh viện phải đi mua từng ngày, thậm chí một ngày mấy lần, như ăn đong từng bữa.

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD