Tin tức

Cảnh giác “bẫy” tín dụng đen cuối năm

Thứ hai, 06/12/2021 - 14:24

Càng về cuối năm, nhu cầu tài chính của nhiều người dân càng cao. Lợi dụng điều này, không ít đối tượng đã đưa ra các chiêu trò cho vay tiêu dùng với lãi suất mà chúng gọi là “ưu đãi” và hình thức thủ tục vay đơn giản. Nhưng sau những nét bút ký xác nhận, lãi suất “ưu đãi” kia thành “cắt cổ” và rất nhiều nạn nhân sập bẫy tín dụng đen.

 

Theo cảnh báo của cơ quan Công an, loại hình tín dụng đen hiện nay hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, núp bóng các công ty tài chính để dễ dàng tiếp cận người vay. Đồng thời, thủ tục vay tiền từ hoạt động tín dụng đen rất đơn giản, chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu như hình ảnh người vay, bản chụp chứng minh nhân dân, số điện thoại của người thân, bạn bè, số tài khoản ngân hàng...Ngay sau khi số tiền vay được các đối tượng chuyển vào tài khoản ngân hàng thì đó cũng là lúc người vay “sập bẫy” tín dụng đen. Khi người vay không có khả năng chi trả, các đối tượng sẽ liên tục gọi điện, gửi thông báo nợ xấu đến cơ quan, nơi làm việc của người vay để đòi nợ; hoặc uy hiếp, quấy rối người thân, bạn bè, công khai hình ảnh, thông tin người vay lên mạng xã hội (Facebook, Zalo...), để xúc phạm, bôi nhọ, gây mất uy tín.Nhận định, thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu vay tiền sẽ tăng cao, tạo điều kiện cho các hoạt động tín dụng đen. Ðể tăng cường công tác phòng ngừa cũng như đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm liên quan tín dụng đen, lực lượng công an huyện Tân Phú đang tích cực tuyên truyền đến từng người, từng nhà về những hậu quả của tín dụng đen; nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn sử dụng vốn an toàn; thủ đoạn liên quan cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Bên cạnh đó, Công an huyện Tân Phú phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát sửa đổi các quy định về cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng mở rộng các sản phẩm, kênh cho vay phù hợp nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Những mâu thuẫn từ “tín dụng đen” dẫn đến các vụ việc, vụ án như: Đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và các hành vi đánh đập đe dọa không chỉ gây mất an ninh trật tự còn để lại những hệ lụy xấu cho xã hội. Do vậy, ngoài công tác đấu tranh của lực lượng công an, mỗi người dân luôn cảnh giác trước mọi thủ đoạn cho vay nặng lãi; khi gặp khó khăn về tài chính, nên trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với hình thức vay tiền qua các ứng dụng trên không gian mạng. 

Nam Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD