Tin tức

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị cách chức

Thứ tư, 14/03/2018 - 05:18

Sau hơn 1 năm Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm quyền, bộ máy chính quyền Mỹ liên tục bị xáo trộn. Mới nhất, ngoại trưởng Rex Tillerson đã bị cách chức, sau khi trở về từ chuyến công du các nước Châu Phi. Sự thay đổi bất ngờ này đến trong bối cảnh cuộc đàm phán lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng 5 tới.


Đưa ra quyết định bất ngờ, Tổng thống Trump cũng bổ nhiệm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Mike Pompeo đảm nhận cương vị đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Phó Giám đốc CIA Gina Haspel lên nắm quyền lãnh đạo cơ quan tình báo này.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ông Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Trên trang twitter cá nhân, Tổng thống Trump ngỏ lời "cám ơn" ông Tillerson vì đã phụng sự đất nước. Cùng với đó là lời khen ngợi dành cho tân Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng như tân giám đốc CIA - bà Haspel, nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. 
 
Tờ Washington Post nhận định, những thay đổi bất ngờ này là một sự thay đổi lớn trong đội ngũ chuyên trách về an ninh quốc gia Mỹ, trong bối cảnh Mỹ tiến hành các cuộc đàm phán với Triều Tiên.
 
Hãng tin Reuters thì nhận định sự thay đổi nội các lớn nhất từ trước tới nay trong chính quyền của Tổng thống Trump đã râm ran từ tháng 10 năm ngoái, liên quan đến những bất đồng trong chính sách với Iran và việc bổ nhiệm các chức danh ở Nhà Trắng. Tuy nhiên thời điểm đó, ông Tillerson đã bác bỏ các tin đồn. Thậm chí, một ngày trước chuyến công du Châu Phi, nhà ngoại giao này cũng lên tiếng gạt bỏ những lời lẽ không hay đối với Tổng thống Donald Trump./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD