Tin tức

Doanh nghiệp xoay sở chuyện thưởng Tết

Thứ bảy, 08/01/2022 - 20:24

Đại dịch Covid-19 khiến trên 94% doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai bị ảnh hưởng, trong đó hơn 50% doanh nghiệp phải ngưng hoạt động hoàn toàn trong quý 3, 44% doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ, công suất cũng chỉ đạt 30-40%. Hậu quả là kinh tế Đồng Nai lần đầu tiên sau nhiều năm tăng trưởng âm 7,8% trong quý 3-2021.


Thời điểm hiện nay, chuyện lương thưởng Tết đang trở thành vấn đề, khi là nguyên nhân xảy ra tình trạng người lao động đình công tại một số doanh nghiệp. Thực tế thì các doanh nghiệp quan tâm chuyện lương thưởng Tết thế nào? 

Sau một năm lao động vất vả và đối diện với nhiều thách thức, mong muốn có khoản lương thưởng để chăm lo Tết cho bản thân và gia đình là nhu cầu chính đáng của người lao động:
Anh Nguyễn Duy Nhân – Công nhân vận hành máy Phân xưởng kẹo 2 - Công ty cổ phần Bibica: Em mong muốn thưởng Tết năm nay cũng như năm ngoái. Nếu có thêm thu nhập anh chị em công nhân sẽ vui hơn và cảm thấy hài lòng với công việc của mình.  Đại dịch Covid-19 quét qua, nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động hơn 3 tháng hoặc hoạt động cầm chừng, khó khăn bộn bề. Ngay khi bình thường mới, trở lại hoạt động sản xuất, DN tiếp tục đối mặt với tình trạng khó khăn do thiếu hụt lao động và giá cả vật tư, nguyên liệu đầu vào gia tăng. Điển hình như công ty cổ phần Chiếc Lá Xanh, ngay khi bình thường mới đã tăng tốc sản xuất nhưng lực lượng lao động đi làm trở lại chỉ mới đáp ứng phân nửa so với nhu cầu. Trong điều kiện chung còn nhiều khó khăn đó, phần lớn các doanh nghiệp đều đang cố xoay sở để người lao động có niềm vui khi Tết đến Xuân về.

Những ngày gần đây, trên địa bàn đã xảy ra một số vụ công nhân đình công liên quan đến vấn đề lương, thưởng Tết. Điều này không chỉ gây mất an ninh trật tự mà còn ảnh hưởng tới quá trình phục hồi kinh tế. Để vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng do đại dịch gây ra, không chỉ cần trách nhiệm của chủ DN đối với người lao động mà rất cần có sự thấu hiểu, sẻ chia từ phía người lao động đối với DN. Thời điểm này, chỉ có đoàn kết mới tạo nên sức mạnh giúp DN vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất và người lao động mới có thu nhập ổn định./.
          Minh Thanh – Trọng Phước – Thổ Tín

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD