Tin tức

Bàn chuyện tái đàn heo sau khi công bố hết dịch

Thứ bảy, 07/12/2019 - 17:09

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi – Thú y Đồng Nai, tính đến đầu tháng 12 này, toàn tỉnh đã có 137 xã, phường có heo bị dịch tả châu Phi. Trong đó, có 40 xã, phường đã ra quyết định công bố hết dịch. Có 86 xã dịch đã qua 30 ngày và đang chờ công bố hết dịch.Khi công bố hết dịch, người chăn nuôi mong mỏi nhất là được tái đàn heo. Chính quyền các địa phương hiện cũng đang nỗ lực, lên kế hoạch chuẩn bị cho công tác tái đàn.


Với diện tích đất trên 550 mét vuông, anh Đỗ Đình Chiểu ở xã Quang Trung đã chọn con heo để phát triển kinh tế gia đình 18 năm nay. Bình quân mỗi năm, với tổng đàn heo 50 nái và 200 heo thịt, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi trên 200 triệu đồng, kinh tế gia đình tương đối ổn định. Song, tháng 7 vừa qua, dịch tả heo châu Phi đã quét sạch số heo trong trại. Hơn 4 tháng nay, anh chịu cảnh treo chuồng:

Anh Đỗ Đình Chiểu – Người nuôi heo ở xã Quang Trung, huyện Thống Nhất cho biết: “Thu nhập của gia đình dựa vào chăn nuôi. Bây giờ mong muốn tái đàn để có thu nhập cho gia đình. Bên địa phương cũng chưa có công bố hết dịch cho nên chưa dám tái đàn lại”.

Đầu tư dần vào chuồng trại nuôi heo tính đến nay ngót nghét đã 2 tỷ đồng, tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, anh Đinh Văn Vân ở xã Quang Trung cũng đã nuôi heo hơn 10 năm nay. Trên phần diện tích hơn 1.000 mét vuông, với 2 dãy chuồng nuôi khoảng 100 heo nái, 300 heo thịt và 400 heo con. Khi xảy ra dịch tả, hơn 600 heo trong chuồng nhà anh đã bị tiêu hủy:

Anh Đinh Văn Vân – Người nuôi heo ở xã Quang Trung, huyện Thống Nhất chia sẻ:“Từ hồi hủy đến giờ hơn 4 tháng rồi, cũng muốn tái đàn lắm, đang sợ vấn đề dịch bệnh không vô lại. Bây giờ, vô gà nuôi tạm bợ. Sau này có dịp sẽ tái đàn, chăn nuôi heo lại”.

Trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi, toàn xã Quang Trung, huyện Thống Nhất có khoảng 25 ngàn con heo. Sau dịch, số heo hiện chỉ còn khoảng 10 ngàn con. Dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, dịch bệnh chưa hết nên nhiều hộ chăn nuôi chưa dám tái đàn. Tính từ ổ dịch cuối cùng xảy ra trên địa bàn xã, đến nay đã gần 30 ngày và chỉ còn vài ngày nữa khi được thẩm định xong là địa phương sẽ công bố hết dịch. Ngoài đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng,đảm bảo vệ sinh an toàn chuồng trại, tăng cường tuyên truyền về chăn nuôi an toàn dịch bệnh, địa phương cũng đang lên kế hoạch để chuẩn bị cho công tác tái đàn:

Ông Trương Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND xã Quang Trung, huyện Thống Nhất cho biết:“Khi công bố hết dịch sẽ cho bà con đăng ký tái đàn theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên. Một số hộ có nhu cầu tái đàn trong thời gian tới địa phương sẽ mời hộ tập huấn, phổ biến chủ trương chính sách của Nhà nước về công tác tái đàn cũng như đảm bảo cho bà con thực hiện đúng đúng hướng dẫn theo quy trình của cấp trên để đảm bảo đàn heo nhập về khỏe mạnh và không bị dịch”.  

Được tái đàn heo là mong mỏi lớn nhất của người chăn nuôi sau dịch tả châu Phi.Song, bà con cũng đang lo chưa biết cách phòng bệnh ra sao nên rất dè dặt, thận trọng trong việc tái đàn.Thêm vào đó là khó khăn về vốn, bởi hầu hết hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng sau khi dịch quét qua. Việc tìm được nguồn heo giống đảm bảo chất lượng cũng đang là vấn đề cần được các cấp chính quyền, các ngành quan tâm hỗ trợ người chăn nuôi trong giai đoạn này.

 

Phương Trang – Quang Phát

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD