Tin tức

Góp ý xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống PACS tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ bảy, 07/12/2019 - 17:15

Sáng nay 7/12, tại bệnh viện Đại học y dược Shingmark (Đồng Nai), Cục Công nghệ thông tin (Bộ y tế) đã tổ chức hội thảo góp ý xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống PACS– là hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.


Tham dự có đại diện BHXH Việt Nam, Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bệnh viện đã triển khai PACS trong khu vực Nam bộ.

Theo Cục công nghệ thông tin (Bộ y tế), trong thời gian qua, công tác ứng dụng
Công nghệ thông tin (CNTT) trong y tế đã đạt được những hiệu quả đáng kể. Đặc biệt, ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh đã có những bước phát triển đột phá.

Theo đó, 100% cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước đã có ứng dụng CNTT ở các mức độ khác nhau, 11.400 trạm y tế xã đã được kết nối internet.

Hai năm qua, 99,5% cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước đã kết nối dữ liệu thành công với BHXH để phục vụ công tác giám định điện tử. Tại các bệnh viện, bước đầu sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo, robot, ứng dụng y tế từ xa trong khám chữa bệnh. Đẩy mạnh triển khai văn phòng điện tử, giải quyết dịch vụ y tế trực tuyến, triển khai các phần mềm kết nối liên thông từ trung ương đến địa phương, tạo hệ sinh thái CNTT y tế tốt, giúp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Dự thảo xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật ứng dụng CNTT và hệ thống PACS tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ tạo ra nguồn tài chính bền vững, thúc đẩy CNTT y tế phát triển nhanh chóng, từ đó, người dân được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, dự thảo cũng cần tính toán chi phí ứng dụng CNTT sao cho hợp lý, bởi bên cạnh những lợi ích mang lại, người bệnh sẽ là đối tượng phải chi trả thêm mức phí này. 

 

Mỹ Linh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD