Tin tức

Phản ứng của giới chức Mỹ về việc trao đổi tù nhân với Iran

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:42

Dù sẽ không có sự thay đổi chính sách của Mỹ, nhưng bước đi thiện chí này có thể mang lại hy vọng cho các tù nhân Mỹ khác đang bị giam giữ tại Iran.


Mỹ và Iran ngày 7/12 tiến hành trao đổi tù nhân. Theo đó, giáo sư người Iran Massoud Soleimani đã được nhà chức trách Mỹ phóng thích, trong khi Mỹ cũng thông báo nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa sẽ được đoàn tụ với gia đình.
 
Cờ Mỹ và Iran. (Ảnh: Anadolu)
 
Trong tuyên bố đưa ra trên trang mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ưu tiên lớn nhất của Mỹ là đảm bảo an toàn cho các công dân của mình. Việc trả tự do cho các công dân Mỹ bị bắt giữ có ý nghĩa quan trọng và chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực đưa tất cả các công dân, mà ông cho rằng bị bắt giữ sai, trở về nước.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhấn mạnh, Mỹ vui mừng vì Iran đã có cách tiếp cận xây dựng trong vấn đề này. Mỹ tiếp tục kêu gọi thả tất cả các công dân Mỹ bị bắt giữ không công bằng tại Iran. Cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ đều cảm ơn chính phủ Thụy Sĩ đã hỗ trợ cho việc thả tự do nhà nghiên cứu nước này.
 
Việc trao đổi tù nhân diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Iran và Mỹ đặc biệt căng thẳng. Phân tích của Politico (Mỹ) cho rằng, bước hợp tác hiếm hoi giữa hai quốc gia này cũng khó có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng hiện nay. Một quan chức Mỹ sau đó cũng xác nhận, không có sự thay đổi chính sách hay nới lỏng trừng phạt nhằm vào Iran sau quyết định trao đổi tù nhân. Tuy nhiên bước đi thiện chí này của Iran có thể mang lại hy vọng cho các tù nhân Mỹ khác đang bị giam giữ tại Iran./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD