Tin tức

Mỹ và Taliban nối lại đàm phán tại thủ đô của Qatar

Chủ nhật, 08/12/2019 - 20:24

Các nguồn tin cho hay, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump và Taliban đã nối lại đàm phán ở Doha, Qatar.


Các nguồn tin tại Afghanistan và Mỹ hôm 8/12 cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm qua (7/12) đã nối lại các cuộc đàm phán với nhóm nổi dậy Taliban tại thủ đô Doha, Qatar.
 

Các đại diện Taliban. (Ảnh: AP)

Thông tin đưa ra 3 tháng sau khi chính nhà lãnh đạo Mỹ quyết định dừng các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt 18 năm chiến tranh tại Afghanistan.
 
Theo các nguồn tin, cuộc thảo luận tập trung vào việc kiềm chế bạo lực nhằm tạo cơ hội cho đối thoại giữa các bên tại Afghanistan, cũng như thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.
 
Người phát ngôn của Taliban tại Qatar Suhail Shaheen cũng xác nhận thông tin, đồng thời khẳng định, đàm phán được nối lại tại chính nơi nó dừng lại. Đàm phán vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay.
 
Cũng theo Người phát ngôn Taliban, Anas Haqqani, anh trai của thủ lĩnh mạng lưới Jalaluddin Haqqani, một nhánh quan trọng của Taliban cũng tham gia đàm phán.
 
Anas Haqqani được chính phủ Afghanistan thả tự do hồi tháng 11/2018 trong một cuộc trao đổi tù nhân với Taliban.
 
Trước đó hồi giữa tuần, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad sẽ tới Doha để nối lại các cuộc đàm phán, song không nêu thời gia cụ thể.
 
Theo một cuộc thăm dò công bố hồi tuần này tại Mỹ, 88,7% trong tổng số 17.812 người Afghanistan được hỏi ủng hộ các nỗ lực hòa bình với Taliban. Và 64% trong số này cho rằng hòa bình là có thể, tăng 10% so với 1 năm trước đó./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD