Tin tức

Israel dự kiến tổ chức bầu cử Quốc hội lần 3 vào tháng 3/2020

Chủ nhật, 08/12/2019 - 20:25

Tại cuộc họp kín của đảng Likud, Thủ tướng Israel Netanyahu mới đây quyết định cuộc bầu cử sắp tới tại nước này sẽ diễn ra vào ngày 3/3 năm tới.


Thông tin đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là tới thời hạn Quốc hội Israel phải đưa ra được một ứng cử viên có thể tập hợp đủ sự ủng hộ để đứng ra thành lập chính phủ. Nếu không, Quốc hội sẽ bị giải tán và cử tri Israel sẽ buộc phải bước vào cuộc tổng tuyển cử lần thứ 3 chỉ trong vòng 1 năm.
 

Thủ tướng Netanyahu (thứ 2 từ trái sang). (Ảnh: AP)

Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố mới đây của Kênh 12, ít nhất 62% số người Israel muốn đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới nếu diễn ra.
 
Tuy nhiên, một khảo sát khác cũng của kênh 12 cho thấy, các cuộc bầu cử dự kiến sẽ không tạo ra sự thay đổi lớn về tỷ lệ phiếu bầu so với 2 lần bỏ phiếu trước đó. Theo đó, đảng Xanh- Trắng theo đường lối trung dung vẫn sẽ dẫn đầu với 34 ghế và đảng Likud cánh hữu bám sát nút với 33 ghế. Đảng Israel- Ngôi nhà của chúng ta có thể giành được khoảng 8 ghế và sẽ là yếu tố quyết định ai sẽ là Thủ tướng tương lai của Israel.
 
Tại Israel, một đảng cần phải vượt qua ngưỡng tối thiểu 3,25% để có ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, chính điều này đã tạo ra một tình huống trong đó các đảng nhỏ hơn có thể xoay chuyển cục diện chính trị của đất nước, khiến các cuộc đàm phán thành lập chính phủ cũng vì thế mà mở nên khó khăn hơn.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một phát biểu ngày hôm qua (7/12) đã đề xuất cử tri Israel bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử trực tiếp để chọn giữa ông và lãnh đạo đảng Xanh- Trắng Benny Gantz. Theo ông, đây là cách duy nhất để tránh phải tổ chức một cuộc bầu cử Quốc hội không cần thiết tiếp theo.
 
Để bầu chọn trực tiếp người đứng đầu chính phủ, Quốc hội Israel sẽ phải sửa Luật cơ bản về Chính phủ và một bước đi như thế đòi hỏi phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 61/120 nghị sĩ. Tuy nhiên, Quốc hội Israel sẽ bị giải tán sau ngày 11/12 nếu không có chính phủ mới, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ sẽ không thể bỏ phiếu sửa đổi Luật cơ bản về Chính phủ./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD