Tin tức

IMF cảnh báo El Salvador khi Bitcoin như đồng tiền hợp pháp

Thứ tư, 26/01/2022 - 23:14

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục El Salvador ngừng xem Bitcoin là đồng tiền hợp pháp và quản lý tốt hơn ví kỹ thuật số mà chính phủ tạo ra và quảng bá với công dân của mình.

 


Quốc gia Nam Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận tiền điện tử vào tháng 9 năm ngoái.
 
Tuy nhiên, IMF kêu gọi “các nhà chức trách thu hẹp phạm vi của luật Bitcoin bằng cách ngừng hợp pháp hóa Bitcoin,” trong một tuyên bố vào thứ Ba.
 
"Việc xem tiền điện tử Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp sẽ dẫn đến những rủi ro lớn đối với tính toàn vẹn của thị trường và tài chính, sự ổn định tài chính và việc bảo vệ người tiêu dùng", tuyên bố viết thêm.
 
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đi đầu trong việc xem Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp bên cạnh đồng USD. Hội đồng Lập pháp El Salvador cũng thông qua luật vào tháng 6, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy.
 
El Salvador hiện đã quảng bá cho bốn triệu người bắt đầu sử dụng Bitcoin, về cơ bản hoạt động như một ví điện tử được chính phủ hậu thuẫn.
 
Tổng thống Nayib Bukele lập luận rằng đó là một cách cung cấp dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số cho phần lớn dân số - khoảng 70% - những người chưa sử dụng ngân hàng.
 
Nhưng gần đây Bitcoin đã một lần nữa cho thấy tính dễ biến động của nó. Sau khi tăng gần gấp đôi giá trị vào tháng 11/2021, Bitcoin đã lao dốc và vào thứ Ba, xuống dưới mức 35.000 USD (31.023 euro), thấp hơn một ít so với thời điểm Quốc hội El Salvador thông qua luật vào ngày 9/6/2021.
 
Ngay từ đầu, đã có những lo ngại rằng một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin - được tạo ra để nằm ngoài tầm kiểm soát của các chính phủ - sẽ thu hút hoạt động tội phạm. Tổng thống Bukele khuyến khích sử dụng nó như một cách để người dân tránh phí chuyển tiền khi người thân sống ở nước ngoài gửi tiền về nước.
 
Ông Bukele còn đề cập đến việc xây dựng “Thành phố Bitcoin” và phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin, điều mà các giám đốc IMF cũng bày tỏ lo ngại.
 
Ông cũng đã chi hàng chục triệu tiền ngân sách đầu tư vào Bitcoin, mua thêm mã thông báo khi giá trị của nó giảm xuống. Khi giá Bitcoin giảm mạnh vào tuần trước, ông lên Twitter kêu gọi mọi người đầu tư vào tiền điện tử.
 
“Hầu hết mọi người mua vào khi giá lên, nhưng thời điểm an toàn và có lợi nhất để mua là khi giá xuống. Nó không phải là khoa học tên lửa. Vì vậy, hãy đầu tư một phần tiền lương vào #Bitcoin,” ông Bukele tweet.
 
Mặc dù khá phổ biến ở El Salvador, nhiều công dân vẫn chưa chạy theo lời kêu gọi của tổng thống Bukele. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều người Salvador đang nghi ngờ về niềm tin với Bitcoin và sự thăng trầm của nó dẫn đến các cuộc biểu tình chống chính phủ.
 
Trong thông báo mới nhất, IMF đánh giá cao chính phủ El Salvador trong việc khống chế đại dịch COVID-19. Quốc gia này hiện đang trải qua một đợt lây nhiễm mới, nhưng họ đã tích cực tiêm vaccine và giữ tỷ lệ tử vong tương đối thấp.
 
IMF cũng dự báo nền kinh tế El Salvador sẽ tăng trưởng 10% vào năm 2021 sau khi giảm 7,9% vào năm trước. Tuy nhiên, hội đồng quản trị IMF cảnh báo những vấn đề khác sắp xảy ra nếu chính phủ nước này không thắt chặt chi tiêu.
 
"Thâm hụt tài khóa dai dẳng và nợ công lớn đang dẫn đến nhu cầu tài chính lớn và ngày càng tăng", tuyên bố cho biết.
 
"Theo các chính sách hiện hành, nợ công dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 96% GDP vào năm 2026 theo hướng không bền vững"./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD