Tin tức

Bạn bè quốc tế viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:06

Lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ đã được tổ chức tại đại sứ quán Việt Nam ở nhiều quốc gia trên thế giới.


Sáng 20/3, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Lào đến Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Vientiane viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Sau lễ viếng, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith xúc động ghi sổ tang: Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi mãi mãi của đồng chí Phan Văn Khải. Việc đồng chí Phan Văn Khải từ trần, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng hơn 70 năm của mình, đồng chí Phan Văn Khải đã góp phần to lớn vào việc thắt chặt mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam đời đời bền vững.
 
Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, thay mặt Chính phủ Singapore, ông Sam Tan Chin Siong, Quốc Vụ khanh, Chánh Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực, Bộ trưởng thành viên Bộ Ngoại giao Singapore đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ông Sam Tan Chin Siong nhấn mạnh "Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một nhà lãnh đạo đáng kính và là một người bạn tốt của Singapore. Sự đóng góp của ông trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam sẽ luôn được ghi nhớ".
 
Cùng ngày, tại Nhật Bản, đại diện Ngoại giao đoàn, các tổ chức, cá nhân và nhiều người bạn Nhật Bản - những người đã có nhiều thời gian gắn bó với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khi còn công tác, mặc dù tuổi đã cao nhưng cũng đến từ rất sớm để thắp hương và nhắc lại những kỷ niệm về một vị lãnh đạo đáng kính.
 
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia, đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney do ông Trịnh Đức Hải đứng đầu đã tổ chức lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Toàn thể các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Sydney đã có mặt tại lễ viếng. Dịp này, nhiều cơ quan báo chí của Australia đã ca ngợi công lao của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Tờ Người Australia cho biết, trong 9 năm làm Thủ tướng từ năm 1997 đến năm 2006, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã tạo dựng được một nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững ở Việt Nam. Báo này cũng nhấn mạnh, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người đã ký Hiệp định thương mại tự do với Mỹ vào năm 2000 và chứng kiến Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào tháng 10/2006.
 
Cùng với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Tham gia lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cùng toàn thể cán bộ nhân viên Sứ quán. Cũng trong ngày 20/3, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ và đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Lan và kiều bào cũng tới ký sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sáng 20/3 tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng. Trong sáng 20/3, đã có đại diện các Đại sứ quán Lào, Indonesia, Singapore, Mỹ, Cộng hòa Séc; đại diện các doanh nghiệp; đại diện Việt kiều, các tăng ni sinh đang sinh sống và học tập tại Myanmar tới viếng và ghi sổ tang. Đoàn Đại sứ quán Lào tại Yangon, do Đại Lyying Xayaxang làm trưởng đoàn, là đoàn đại diện ngoại giao đầu tiên đến viếng và ký Sổ tang. Trong sổ tang Đại sứ Lào viết: “Thay mặt Đại sứ quán Lào tại Myanmar, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước tổn thất to lớn của gia đình và người thân của Ngài nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng như của Chính phủ và người dân nước Việt Nam. Cầu mong Ngài nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải an nghỉ nơi vĩnh hằng”.
 
Cũng trong sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Indonesia đã mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3.
 
Tại Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan mở cửa trong ngày 20 và 21/3 để các tổ chức và cá nhân tới viếng và ghi sổ tang. Trong sổ tang, Đại sứ Thụy Sĩ tại Thái Lan, ông Ivo Sieber viết: sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một sự mất mát lớn, xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhà nước, Chính phủ và người dân Việt Nam cũng như gia đình của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đại sứ các nước Nigeria, Colombia, Singapore và Pakistan cũng gửi lời chia buồn đến gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam.
 
Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang, đón tiếp các đoàn khách nước sở tại, Ngoại giao Đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia tới viếng và chia buồn với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong sổ tang, Đại sứ Thái Lan Pichayaphant Charnbhumido và Đại sứ Algieria Aziria Abdezkader đã bày tỏ chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD