Tin tức

AI có thể dự đoán liệu bệnh nhân COVID sẽ sống hay chết?

Thứ năm, 19/05/2022 - 22:09

Một công cụ đã được phát triển để giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định những bệnh nhân nhập viện có nguy cơ tử vong cao do COVID-19, nhờ trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Một công cụ được phát triển để giúp xác định những bệnh nhân nhập viện có nguy cơ tử vong cao do COVID-19. Ảnh chụp màn hình.

Thuật toán có thể giúp các bác sĩ định hướng các nguồn lực chăm sóc quan trọng cho những bệnh nhân có nhu cầu cấp thiết nhất, mà các nhà phát triển công cụ AI cho rằng có thể đặc biệt dành cho các quốc gia có nguồn lực hạn chế.
 
Đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, các biến thể mới vẫn xuất hiện, dẫn đến các làn sóng nhiễm bệnh và nhập viện mới. Các nhà khoa học đứng sau công cụ này nói rằng cần có những công cụ tổng quát như thế này để hỗ trợ công tác chống dịch.
 
Để phát triển công cụ này, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu sinh hóa từ các mẫu máu được lấy từ gần 30.000 bệnh nhân nhập viện tại hơn 150 bệnh viện ở Tây Ban Nha, Mỹ, Honduras, Bolivia và Argentina, trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2022.
 
Lấy máu từ rất nhiều bệnh nhân có nghĩa là nhóm có thể thu thập dữ liệu từ những người có các trạng thái miễn dịch khác nhau - đã tiêm chủng, chưa tiêm chủng và những người có miễn dịch tự nhiên - và từ những người bị nhiễm mọi biến thể của COVID-19.
 
Với rất nhiều dữ liệu, họ có thể đào tạo một chương trình AI để dự đoán các dấu hiệu của tiên lượng xấu, bất kể các trạng thái miễn dịch hoặc các biến thể.
 
Hơn nữa, họ kiểm tra xem thời gian lấy máu có ảnh hưởng đến hiệu suất của công cụ hay không, so sánh dữ liệu từ các mốc thời gian lấy máu khác nhau trước khi bệnh nhân hồi phục hoặc tử vong.
 
Họ nhận thấy rằng thuật toán dự đoán với độ chính xác cao về sự sống sót hoặc tử vong của những bệnh nhân nhập viện lên đến chín ngày trước khi một trong hai kết quả xảy ra.
 
Thuật toán - được gọi là Dự báo kết quả bệnh COVID-19 (CODOP) - sử dụng phép đo 12 phân tử máu được thu thập trong quá trình nhập viện, có nghĩa là công cụ này có thể dễ dàng tích hợp vào bất kỳ bệnh viện nào.
 
Các phát hiện, đã được đánh giá ngang hàng, được công bố trên tạp chí eLife.
 
'Có khả năng sẽ xảy ra nhiều trường hợp nhập viện hơn'
“Sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 mới, khả năng bảo vệ miễn dịch suy giảm và việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch có nghĩa là chúng ta có khả năng tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng của các ca nhiễm và nhập viện,” ông David Gómez-Varela - trưởng dự án quốc tế này và là tác giả cao cấp, nguyên Trưởng nhóm Max Planck và hiện là Nhà khoa học cấp cao tại Khoa Dược học và Chất độc học tại Đại học Vienna ở Áo nói.
 
“Cần có các công cụ phân loại giá trị lâm sàng và có thể sử dụng chung để hỗ trợ phân bổ nguồn lực bệnh viện cho COVID-19, đặc biệt ở những nơi nguồn lực hạn hẹp. Nhưng những công cụ này cần có khả năng đối phó với bối cảnh đại dịch luôn thay đổi và phải dễ thực hiện.”
 
Ông Gómez-Varela nói thêm nhóm đang làm việc trên một mô hình kép tiếp theo “được điều chỉnh cho phù hợp với kịch bản đại dịch hiện nay, sẽ dự đoán nguy cơ nhập viện trong vòng 24 giờ đối với bệnh nhân đang được chăm sóc ban đầu và nguy cơ cần chăm sóc đặc biệt trong vòng 48 giờ đối với những bệnh nhân đã nhập viện.”
 
Các nhà khoa học từ một số tổ chức đã tham gia vào việc hợp tác phát triển công cụ này, bao gồm Viện Y học Thực nghiệm Max Planck, Đại học Turku ở Phần Lan, Hiệp hội Nội khoa Tây Ban Nha, Hiệp hội Y khoa Argentina và Diễn đàn Quốc tế về Nội khoa./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD