Tin tức

Phần Lan: không muốn NATO triển khai vũ khí hạt nhân

Thứ sáu, 20/05/2022 - 08:08

Trong bài phỏng vấn được đăng trên nhật báo Ý Corriere della Sera hôm 19/5, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, Phần Lan không muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí hạt nhân hoặc thiết lập căn cứ quân sự trong lãnh thổ, ngay cả khi nước này đã trở thành thành viên của liên minh quân sự.Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh chụp màn hình.
 
Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức xin gia nhập NATO, nhưng đang vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ và Croatia. Trong chuyến công du tại Rome, gặp người đồng cấp Ý Mario Draghi, nữ Thủ tướng Phần Lan tin rằng vấn đề này có thể được giải quyết thông qua đối thoại.
 
Trả lời báo Corriere della Sera, bà cho biết, giai đoạn này điều quan trọng là phải bình tĩnh thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả các nước thành viên khác, giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Bà Marin cũng cho biết việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân hay mở căn cứ ở Phần Lan không nằm trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Helsinki với liên minh này.
 
Theo bà, Phần Lan sẽ không có bất kỳ lợi ích nào khi triển khai vũ khí hạt nhân hoặc mở các căn cứ của NATO trên lãnh thổ nước này. Giống như Phần Lan, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết Stockholm không muốn các căn cứ hoặc vũ khí hạt nhân của NATO hiện diện trên lãnh thổ của mình.
 
Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, đã phản đối tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển. Ankara cáo buộc các nước láng giềng Bắc Âu chứa chấp các cá nhân có liên hệ với một số tổ chức mà nước này gọi là khủng bố. Ankara cũng viện dẫn các lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí của hai nước đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch quân sự tại Syria vào năm 2019./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD