Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Thứ tư, 29/06/2022 - 10:27

Đảo ngược sự phản đối trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 28/6 tuyên bố ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau cuộc hội đàm căng thẳng với lãnh đạo hai nước Bắc Âu này.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh chụp màn hình.
 
Thông báo được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa ông Erdogan với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha. Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã có điều mình cần là “thành tựu đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố”.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ca ngợi nước này có “một thỏa thuận rất tốt” với Thổ Nhĩ Kỳ. Còn Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với nước này và Thụy Điển để ủng hộ hai nước gia nhập NATO. Hai nước Bắc Âu cũng nhất trí bỏ lệnh cấm chuyển giao vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, được áp đặt để đáp trả cuộc tấn công quân sự của Ankara vào Syria năm 2019.
 
Thỏa thuận được ký sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg làm trung gian cho cuộc đàm phán giữa 3 nước. Ông tuyên bố: “Tôi vui mừng thông báo chúng tôi đã có một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Thỏa thuận này cũng giải quyết các mối lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm xuất khẩu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố”.
 
Tháng trước, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ khi đó phản đối, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các đối tượng mà nước này cáo buộc là khủng bố./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD