Tin tức

Chi phí logistics của Việt Nam ở mức cao

Thứ hai, 16/04/2018 - 14:33

Sáng nay 16/4, Thủ tướng chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Hội nghị được kết nối giữa điểm cầu trung tâm chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội) và tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cùng đại diện các sở ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp sản xuất các ngành hàng, kinh doanh dịch vụ logistics, vận tải, hỗ trợ vận tải trên địa bàn.


Hội nghị đã nghe báo cáo của các Bộ: GTVT, Công thương, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Phòng Thương mại và công nghiệp VN, Hiệp hội các doanh nghiệp dịch vụ logistics VN, Ngân hàng Thế giới… về thực trạng dịch vụ logistics tại Việt Nam. Trong đó, Bộ GTVT tập trung vào các giải pháp để giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, góp phần kéo giảm chi phí logistics hiện nay.

Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ logistics, vận tải trực tiếp trình bày với Thủ tướng những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để hoạt động logistics, kinh doanh vận tải thuận lợi, hiệu quả nhất.
Được biết, dịch vụ logistics Việt Nam bắt đầu phát triển trên cơ sở dịch vụ giao nhận vận tải từ những năm 1986. Đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.

Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất là chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao, theo nghiên cứu của WB, chi phí logistics của Việt Nam tương đương 20,9 % so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%./.

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD