Tin tức

Sức ép trong nước sau vụ Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria

Thứ hai, 16/04/2018 - 19:43

Chiến dịch tấn công Syria là kết quả đạt được giữa Tổng thống Mỹ với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, lúc này cả 3 đang phải đối mặt với sức ép trong nước vì quyết định nã tên lửa vào Syria.


Truyền thông Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Trump vì cụm từ “Nhiệm vụ thành công” mà ông sử dụng trong đoạn tweet của mình để nói về cuộc không kích nhằm vào Syria.

Cụm từ này đã được cựu Tổng thổng George W. Bush sử dụng để nói về cuộc chiến tại Iraq vào năm 2003. Ông Bush dùng cụm từ này để khẳng định "chấm dứt các chiến dịch lớn" của Mỹ tại Iraq chỉ sau một tháng chiến đấu. Tuy nhiên cuộc chiến này đã kéo dài nhiều năm sau, với số lượng binh sĩ Mỹ thiệt mạng đáng kể, và cụm từ “Nhiệm vụ hoàn thành này” đã trở thành câu nói ám ảnh với cuộc chiến Iraq. 
 
Một quả tên lửa lao qua bầu trời thủ đô Damascus của Syria. (Ảnh: SANA)

Việc ông Trump sử dụng cụm từ này khiến nhiều người lo ngại đây mới chỉ là khởi đầu cho sự can thiệp của Mỹ tại Trung Đông trong nhiều năm tới. 

Tại Anh, dự kiến trong ngày 16/4, Thủ tướng Theresa May có bài phát biểu quan trọng liên quan đến quyết định gia nhập liên quân với Mỹ và Pháp không kích Syria. Theo giới chức Anh, nhiều khả năng bà May sẽ bị các nghị sĩ chất vấn về việc tại sao bà lại “phá lệ” không xin ý kiến Quốc hội trước khi ra lệnh cho quân đội tiến hành không kích Syria.

Trong khi đó, tối 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên 3 kênh truyền hình quốc gia, lí giải về quyết định tấn công Syria. Hiến pháp Pháp quy định chính phủ phải thông báo cho Quốc hội quyết định tham chiến ở nước ngoài, muộn nhất là 3 ngày sau khi bắt đầu chiến dịch./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD