Tin tức

Hội nghị thượng đỉnh AL kết thúc thành công

Thứ hai, 16/04/2018 - 20:11

Ngày 15/4, Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 29 tại thành phố Dhahran của Saudi Arabia đã kết thúc thành công với tuyên bố chung 29 điểm. Trong đó đề cập đến nhiều nội dung quan trọng liên quan đến khu vực hiện nay.


Tuyên bố nêu rõ, đứng trước các nguy cơ, âm mưu can thiệp từ bên ngoài càng làm cho các nước Arab thống nhất hơn, đồng thuận và quyết tâm xây dựng một tương lai tốt hơn đáp ứng nguyện vọng của nhân các dân tộc và các quốc gia Arab. Tuyên bố khẳng định từ những kinh nghiệm của quá khứ và hiện tại càng hội tụ đủ điều kiện để xây dựng tương lai tốt hơn.
 
Cũng trong tuyên bố trên, các nhà lãnh đạo Arab nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria, để đạt được nguyện vọng của người dân Syria, duy trì sự thống nhất và bảo vệ chủ quyền và độc lập của Syria, đồng thời cực lực lên án việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Syria chống lại người dân và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải chống lại các hoạt động như vậy.
 
Các quan chức tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Arab. (Ảnh: internet)

Tuyên bố cũng khẳng định ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine đòi Đông Jerusalem trở thành thủ đô của Nhà nước Palestine; nhấn mạnh tầm quan trọng của một nền hòa bình toàn diện và lâu dài ở Trung Đông như một sự lựa chọn chiến lược Arab thể hiện trong các sáng kiến hòa bình Arab tại hội nghị thượng đỉnh Beirut vào năm 2002.
 
Tuyên bố đã bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cảnh báo chống lại bất cứ biện pháp nào nhằm làm thay đổi trạng thái chính trị và pháp lý của Jerusalem.
 
Về cuộc chiến chống khủng bố, tuyên bố cam kết nỗ lực chống khủng bố và lên án mạnh mẽ các hành động khủng bố, lên án những nỗ lực liên kết chủ nghĩa khủng bố và Hồi giáo; khẳng định khủng bố không có tôn giáo và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới cùng gánh vác trách nhiệm chống lại mối nguy hiểm này.
 
Tuyên bố cho biết, Tunisia sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 30./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD