Tin tức

EU tìm cách thu hẹp bất đồng về cuộc tấn công Syria

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:53

Vụ tấn công Syria của liên minh Mỹ-Anh-Pháp đã gây bất đồng giữa các nước châu Âu. Trong nỗ lực tạo ra một mặt trận chung để xử lý cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng gia tăng với Nga, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu đã nhóm họp tại Luxembourg.


Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cuộc tấn công chớp nhoáng của Mỹ, Pháp và Anh vào Syria là cần thiết và thỏa đáng, thì lãnh đạo nhiều nước châu Âu khác lại cảnh báo chống lại mọi sự leo thang quân sự. 

Tất cả các nước thành viên EU thống nhất cho rằng hành động sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại thị trấn Đông Douma, gần thủ đô Damascus là không chấp nhận được và phải bị trừng phạt. 
 
Các ngoại trưởng EU tìm cách thu hẹp bất đồng về cuộc tấn công Syria. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 14/4, thay mặt cho 28 nước EU, Đại diện cấp cao phục trách an ninh và chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini tuyên bố rằng những người có trách nhiệm "sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự vi phạm luật pháp quốc tế." 
 
Bất đồng gia tăng trong châu Âu, một bên là phe chủ chiến gồm Pháp và Anh, một số nước phản đối các biện pháp quân sự, nổi bật là Italy.
 
Một quan chức châu Âu nói rằng EU phải thống nhất để tránh việc mỗi nước thực hiện một chính sách khác nhau với Nga, đó là điều quan trọng để EU tồn tại.
 
Trong cuộc họp tại Luxembourg lần này, Ngoại trưởng của 28 nước EU sẽ phải cố gắng để dàn xếp với nhau về một chính sách đối với Nga để có thể tìm ra được giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài 7 năm đang tàn phá Syria./.

 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD