Tin tức

Xử nghiêm hành vi làm thuốc giả

Thứ ba, 17/04/2018 - 17:02

Chiều 16-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, Công an và các bộ, ngành liên quan về vấn đề thuốc giả, thực phẩm chức năng giả đang gây bất an thời gian qua.

 

Sau phản ánh sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca được làm từ bột tre và báo cáo của Công an TP Hải Phòng, Tổng cục Cảnh sát đã cử lực lượng chức năng phối hợp với công an TP Hải Phòng tổ chức điều tra, kết luận làm rõ và bước đầu xác định cơ sở sản xuất này sản xuất thực phẩm chức năng không có giấy phép.
Không loại trừ việc sản phẩm này đã được vận chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương trên cả nước. Bộ Y tế cũng đã vào cuộc và xác định đây là sản phẩm thực phẩm chức năng giả.
Trên nhãn sản phẩm này có ghi hỗ trợ điều trị ung thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng và hoang mang cho người dân. Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này và cho biết đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Tổng Cục Cảnh sát cũng cho biết, sau khi có kết quả điều tra, cơ quan này sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
Xử nghiêm hành vi làm thuốc giả ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh thành, các sở y tế, các đơn vị chức năng xử lý nghiêm minh vụ việc này và các vụ việc tương tự theo đúng quy định của pháp luật. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm tới vụ việc này.
Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tất cả các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người đều cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo pháp luật.
Trong đó chú trọng đặc biệt tới các sản phẩm liên quan tới việc điều trị, hỗ trợ điều trị các căn bệnh nan y như ung thư. “Bất kỳ vụ việc nào liên quan tới những căn bệnh như ung thư, người dân đều rất bức xúc, do đó các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xử lý hết sức nghiêm minh”, Phó Thủ tướng nói.
Về giải pháp lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương, nỗ lực triển khai đề án quản lý tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc bằng kết nối mạng, yêu cầu truy xuất đến tận cùng các sản phẩm.
Hiện tại đề án này đã được triển khai thí điểm tại Phú Thọ, Hưng Yên và một số địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu phải triển khai đồng loạt trong năm 2018 bởi đây là giải pháp lâu dài, căn bản để giúp người dân nhận biết thuốc, thực phẩm chức năng tin được, đâu là thật, đâu là giả.
Đối với việc trao các giải thưởng, chứng nhận của các tổ chức cho các sản phẩm, thương hiệu liên quan tới dược phẩm mà không lấy ý kiến chuyên môn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu để đưa ra giải pháp xử lý vấn đề này, tránh việc người dân lầm tưởng là sản phẩm thật, sản phẩm tốt. 

Chinhphu.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD