Tin tức

Sự kiện trong tuần

Chủ nhật, 07/08/2022 - 20:12

Sự kiện trong tuần

 

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đồng Nai phải là địa phương trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Đồng Nai phải là nơi có 3 “đáng” gồm đáng làm, đáng sống, đáng ở; phải xứng tầm là địa phương trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai vào đầu tuần nay. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những hạn chế của tỉnh Đồng Nai như vẫn còn thiếu những đóng góp chiến lược. Tuy tăng trưởng cao kinh tế cao của cả nước nhưng chưa bền vững, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển,… đời sống công nhân còn khó khăn, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính giảm. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian tới, Đồng Nai nỗ lực để là nơi có 3 “đáng” gồm đáng làm, đáng sống, đáng ở, phải tự thân phải xứng tầm là địa phương trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Đồng Nai cần tìm kiếm những mô hình tăng trưởng mới, làm tốt công tác quy hoạch để tạo ra đột phá, nhất là tăng trưởng vùng của cả nước. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch nước cho biết ủng hộ, văn phòng chủ tịch nước sẽ tổng hợp và phản ánh đến Quốc hội, chính phủ để tạo điều kiện hỗ trợ Đồng Nai phát triển.
 
Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai tiếp xúc huyện Thống Nhất
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh  và sau kỳ họp thứ 6 hội đồng nhân dân huyện, đầu tuần, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri thị trấn Dầu Giây huyện Thống Nhất. Tại buổi tiếp xúc, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh từ cử tri, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo ghi nhận, đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện Thống Nhất và TT. Dầu Giây quan tâm, giải quyết kịp thời những kiến nghị của cử tri. Chủ tịch HĐND tỉnh  đề nghị các ban ngành đoàn thể tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, nhất là trong bối cảnh ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh như hiện nay; Cần sớm giải quyết dứt điểm tình trạng họp chợ, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Về vấn đề ùn tắc giao thông trên đường tỉnh 769, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, đây là trục đường chính kết nối với sân bay quốc tế Long Thành,  trong kế hoạch đầu tư công trung hạn đến năm 2025, tuyến đường này sẽ được đầu tư nâng cấp mở rộng. Đối với bùng binh tại nút giao Dầu Giây,  tỉnh sẽ có đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết. 
 
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kiểm tra tiến độ Sân bay Long Thành
Sáng 3/8, Đoàn Giám sát của Ủy Ban Kinh tế Quốc hội do ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban làm trưởng đoàn đã thị sát tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thông tin cập nhật đến 25- 7-2022, Đồng Nai đã thu hồi được 4.670ha/ 4.946ha khu vực xây dựng sân bay, đạt 94,4%. Phần diện tích 276ha còn lại, UBND huyện Long thành đang nỗ lực để hoàn thành phê duyệt trong tháng 8 này. Hội đồng xét tái định cư xã Bình Sơn cũng đã xét duyệt tái định cư cho 4.712 hộ/ 5.541 hộ trong vùng dự án. Sau khi nghe báo cáo tổng quan, Đoàn đã thị sát thực tế tại khu vực xây dựng nhà ga hành khách. Đoàn cũng thị sát thực tế tại công trình xây dựng các trường mẫu giáo, và các trường Tiểu học, trung học cơ sở theo quy hoạch trong khu tái định cư. Đến thăm giáo xứ Thành Đức, một trong hai giáo xứ đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng trên khu tái định cư, đoàn đã ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, công tác di dời, cũng như tâm tư nguyện vọng của cộng đồng giáo dân.
 
Tăng cường thông tin tuyên truyền để tạo sự đồng thuận xã hội trong triển khai các dự án
Ngày 5/8, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức họp báo về tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm và Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.  Sau khi được cung cấp thông tin sơ bộ, 14 lượt nhà báo đã đặt câu hỏi liên quan đến công tác quy hoạch và triển khai các khu công nghiệp, cải cách hành chính tụt hạng, tình hình triển khai dự án đầu tư công… Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà cảm ơn sự quan tâm, đồng hành, chia sẻ của báo chí với những thành tựu cũng như những khó khăn, thách thức mà Đồng Nai phải đối diện và vượt qua. Đồng chí cũng nêu những định hướng thông tin tuyên truyền 6 tháng cuối năm 2022 và mong các nhà báo tiếp tục quan tâm tuyên truyền động viên các cấp ủy chính quyền, cộng đồng và nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra cho năm nay và cho cả nhiệm kỳ 2021-2025
 
Đồng Nai: Phấn đấu khởi công cao tốc Biên Hòa  Vũng Tàu vào tháng 6-2023
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đã chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai thực hiện các dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 và đường Vành đai 3 - TP.HCM đoạn qua tỉnh Đồng Nai. Để đảm bảo triển khai các công tác đồng bộ, đáp ứng tiến độ chung của các dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 và đường Vành đai 3 - TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thành lập 2 ban chỉ đạo để thực hiện các dự án này. Tại cuộc họp, trên cơ sở đóng góp của các đơn vị, UBND tỉnh đã thống nhất giao UBND H.Nhơn Trạch làm chủ đầu tư đối với dự án thành phần thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường Vành đai 3 - TP.HCM đoạn qua địa bàn tỉnh. Song song đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh (Sở TN-MT), sẽ là chủ đầu tư thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1. Về các mốc tiến độ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng yêu cầu đến thời điểm 30-6-2023, các đơn vị liên quan phải hoàn thành bàn giao 70% diện tích mặt bằng của cả 2 dự án để phục vụ khởi công xây dựng.
 
Ngày 15-8-2022: Hạn chót nộp hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08
Thông tin từ BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến đầu tháng 8 này, BHXH tỉnh đã xác nhận để hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho trên 210.700 người lao động. Đến nay, Đồng Nai đã giải ngân được gần 100 tỷ đồng chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Hiện Sở Lao động, TB và XH tỉnh đang phối hợp các sở, ngành đôn đốc các địa phương nhanh chóng phê duyệt hồ sơ đề nghị hưởng tiền thuê nhà để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách trên đúng thời gian quy định. Ngày 15/8 là hạn cuối doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ thuê nhà cho người lao động đến UBND cấp huyện chứ không phải hạn cuối chi trả tiền hỗ trợ, nhưng chính sách này đảm bảo hoàn thành tất cả trong tháng 8/2022.

Đồng Nai: Giao ban lĩnh vực khoa giáo, văn xã 6 tháng đầu năm 2022
Trong tuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đã chủ trì Hội nghị giao ban tinh hình thực hiện nhiệm vụ khoa giáo văn xã 6 tháng đầu năm 2022, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. PCT UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đã chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ cho từng sở, ngành, trong đó yêu cầu ngành y tế, tập trung thực hiện đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở, tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và Covid-19, phải đi tận nơi, kiểm tra xử lý tận chỗ thì mới có hiệu quả. Đồng thời, sở y tế cần phối hợp với sở giáo dục và các địa phương để nâng tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là TP.Biên Hòa, địa phương có dân số đông. Ngành Giáo dục đào tạo cần tập trung hoàn chỉnh đề án xã hội hóa giáo dục; lưu ý nâng cao chất lượng giáo dục đối với hệ giáo dục thường xuyên, triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; nghiên cứu và kiểm tra các khoản thu, không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới.

Số ca tử vong do sốt xuất huyết tại Đồng Nai chiếm 30% cả nước
Theo báo cáo nhanh từ sở Y tế Đồng Nai, tình hình dịch SXH trên địa bàn tỉnh tiếp tục báo động. Cộng dồn số ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Nai từ đầu năm đến nay là hơn 16 ngàn ca (trong đó số ca trẻ dưới 15 tuổi là hơn 9.300 ca, chiếm tỷ lệ gần 58%). Số ca mắc tăng 250% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 14 ca tử vong, tăng 13 ca so với cùng kỳ (01 ca). Số ca tử vong do SXH tại Đồng Nai đang chiểm khoảng 30% số ca tử vong của cả nước. 5 địa phương có số ca mắc cao là TP.Biên Hòa (hơn 7 ngàn ca); huyện Tân Phú (gần 1.900 ca); huyện Long Thành (hơn  1.500 ca); huyện Trảng Bom hơn 1.200 ca và huyện Xuân Lộc (gần 1.000 ca). Trong đó TP.Biên Hòa và huyện Trảng Bom đều đã ghi nhận 4 ca tử vong do SXH. Người dân cần tích cực diệt lăng quăng, diệt muỗi, phòng tránh muỗi đốt để hạn chế thấp nhất số ca mắc và số ca tử vong do SXH.
 

Tin tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD