Tin tức

Lãnh đạo Anh, Pháp bị chỉ trích vì tấn công Syria

Thứ ba, 17/04/2018 - 18:38

Cả Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều bị chỉ trích nặng nề về quyết định không kích Syria, khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội.


Theo bà May, với tư cách Thủ tướng Anh, bà có trách nhiệm phải đưa ra quyết định và bà đã quyết định can thiệp "vì lợi ích quốc gia" và quyết định của bà không phải do sức ép từ Tổng thống Mỹ.
 
Bà nói: “Chúng tôi không cho phép việc sử dụng vũ khí hóa học trở thành việc bình thường trên lãnh thổ Syria, trên đường phố nước Anh, hay bất kì nơi nào. Tôi không ra lệnh tấn công Syria vì Tổng thống Donald Trump yêu cầu mà vì tin tưởng đó là điều đúng đắn cần làm”.
 
Tên lửa được phóng đi từ tàu chiến neo đậu ở Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP)

Bà tuyên bố không tìm kiếm động thái “bật đèn xanh từ Quốc hội” do sự cần thiết phải hành động nhanh chóng.
 
Cũng tại cuộc chất vấn, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn kêu gọi Quốc hội thông qua một đạo luật Quyền lực Chiến tranh nhằm hạn chế quyền của Chính phủ phát động chiến dịch quân sự.
 
Tương tự, tại Pháp, Tổng thống Macron cũng vấp phải sự chỉ trích. Tại phiên họp chiều 16/4, lãnh đạo các phe cánh tả, cánh hữu và trung hữu đều chỉ trích vụ không kích Syria, cho rằng Tổng thống Macron đã không đưa ra được bất kì bằng chứng nào cho thấy chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, vốn là cái cớ để liên quân Anh-Pháp-Mỹ phát động tấn công.
 
Giới quan sát cho rằng, lãnh đạo Anh, Pháp sẽ còn phải hứng chịu búa rìu dư luận nếu như kết quả từ các nhà điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học không như điều mà họ cáo buộc./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD