Tin tức

Mỹ - Hàn đánh giá cao việc Triều Tiên dừng thử hạt nhân

Thứ bảy, 21/04/2018 - 15:35

Mỹ và Hàn Quốc rất hào hứng khi đón nhận thông tin Triều Tiên ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Cả hai nước đều gọi đây là tiến bộ lớn và bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ông Kim Jong-un.

 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo vụ phóng thử lần thứ 2 Hwasong-14. (Ảnh: Reuters)

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh và đánh giá tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là tin tức rất tốt lành đối với Triều Tiên cũng như đối với thế giới. Ông Trump gọi đây là "tiến bộ lớn" và tuyên bố hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Hàn Quốc cũng lên tiếng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên. Một tuyên bố của Phủ tổng thống Hàn Quốc có đoạn nhấn mạnh: “Quyết định của Triều Tiên là một bước tiến có ý nghĩa đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên mà thế giới vẫn mong muốn. Việc này sẽ tạo ra một môi trường rất tích cực cho thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều Tiên - Mỹ sắp tới”. Bên cạnh đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/4 cũng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên, song cảnh báo rằng vẫn còn phải xem liệu động thái kể trên có dẫn đến một sự dỡ bỏ hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD