Tin tức

“Ngôi nhà” của pin

Thứ hai, 26/09/2022 - 09:18

Pin khác với những loại rác thải thông thường. Sau khi sử dụng, đây lại là một loại rác độc hại. Chính bởi vậy, khi bỏ đi, việc phân loại pin từ đầu nguồn rất quan trọng để có những hướng xử lý rác riêng biệt. Tại huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, có 1 mô hình đang được nhân rộng để người dân có thể tự làm việc này. Đó chính là những ngôi nhà của pin.


Những ngày này, ông Ngọ cùng nhiều người dân khác đang sinh sống tại thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức rất thích thú với sự xuất hiện của những ngôi nhà nhỏ xinh mang tên Ngôi nhà của pin. Trước đây, lượng pin đã qua sử dụng thường bị người dân vứt chung với rác thải sinh hoạt. Thế nhưng khi được tuyên truyền tác hại của pin cũng như có địa điểm thu gom này, mọi người đều hưởng ứng nhiệt tình.
Ông Đỗ Văn Ngọ - Thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội: Chúng tôi cũng tích cực ủng hộ và muốn tất cả mọi người chung tay vì môi trường sạch đẹp. Được bên phong trào môi trường với những ngôi  nhà pin như thế này thì chúng tôi rất thuận tiện và tốt đẹp, mọi người đều tập trung bỏ vào đấy thì rất là gọn.
 

Nhằm bảo vệ môi trường, UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đang tích cực triển khai phong trào “Lắp mô hình Nhà của pin” nhằm thu gom pin đã qua sử dụng. Đây là một nội dung quan trọng trong xây dựng phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn đang được triển khai trên địa bàn xã. Hiện tại địa bàn thôn Nhuệ, 10 ngôi nhà pin này đã được lắp đặt khắp ngõ xóm và sẽ được mở rộng thêm trong tương lai.
 
Ông Đàm Quang Bính - Trưởng thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội: Đầu tiên làm bằng gỗ, trong 1 tháng đầu đã được 1000 viên pin. Thời gian đầu không biết có kết quả hay không, sau đó bàn bạc tuyên truyền qua 15 loa, vận động đến từng người dân, bà con rất nhiệt tình, ủng hộ.

Ông Trần Đình Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội: Lãnh đạo UBND xã đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến ngôi nhà của pin khi đưa vào sử dụng. Người dân hưởng ứng nhiều, đa số các nhà dân đều tự giác mang pin ra khi pin hỏng và không còn sử dụng.
Pin không phải rác thải thông thường, lượng thủy ngân có trong một cục pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm. Chính vì vậy, việc thu gom và xử lí đúng cách có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian tới, UBND xã Đức Thượng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra 8 thôn trên địa bàn xã.
VTVCab
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD