Tin tức

Sử dụng AI để phát hiện rượu giả

Thứ hai, 26/09/2022 - 15:33

Lắc chứ không khuấy: đó là cách các nhà khoa học Hàn Quốc có thể nhận biết một chai rượu whisky có phải là rượu thật hay không, nhờ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI).Chỉ cần lật ngược một chai chứa cồn không rõ nguồn gốc để tạo bọt khí, sau đó chụp ảnh. Tiếp theo, sử dụng một chương trình để phân tích bức ảnh đó. Ảnh chụp màn hình.
 
Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Yonsei (Hàn Quốc) và Đại học Quốc gia Singapore, họ tập trung vào bong bóng xuất hiện sau khi chất lỏng được lắc. Khi đó các tính năng đặc biệt của chất lỏng xuất hiện, gồm độ nhớt, mật độ và sức căng bề mặt. Ví dụ, các bong bóng trong mật ong di chuyển chậm vì độ nhớt cao của chất lỏng, chúng di chuyển nhanh hơn nhiều khi ở trong rượu, có độ nhớt thấp.
 
Công nghệ này rất đơn giản. Đầu tiên, bạn lật ngược một chai chứa cồn không rõ nguồn gốc để tạo bọt khí, sau đó chụp ảnh. Tiếp theo, sử dụng một chương trình để phân tích bức ảnh đó. Nó so sánh các bong bóng từ bức ảnh với các bong bóng từ rượu thật được lưu trữ trong kho. Chương trình sử dụng AI để tìm hiểu sâu và quyết định xem chất lỏng có phải là giả hay không, sau khi xem xét kỹ lưỡng kích thước của bong bóng và tốc độ di chuyển của chúng, cùng các yếu tố khác. Trong một mô phỏng, công nghệ hoạt động hoàn hảo.
 
Anh han Jun, Giáo sư điện và điện tử trường Đại học Yonsei Hàn Quốc cho biết: "Hệ thống phát hiện đó có phải là hàng giả hay không khi tỷ lệ tạp chất của chất lỏng đạt khoảng 10% và nó chính xác 90 đến 95% khi tỷ lệ tạp chất trên 30%."
 
Các nhà phát triển cũng nói thêm rằng công nghệ này không chỉ phát hiện rượu giả mà còn cả các loại chất lỏng khác, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu phộng, mật ong và xi-rô. Chương trình hiện đang được sửa đổi để có thể được sử dụng trên điện thoại thông minh./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD