Tin tức

Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng kim chi

Thứ hai, 26/09/2022 - 17:31

Người dân Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng giá kim chi tăng vọt, sau khi nắng nóng khắc nghiệt và mưa lũ quét sạch phần lớn cây cải thảo của đất nước, khiến món cải thảo muối trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều và ngày càng khó mua.Ảnh minh họa.
 
Theo truyền thông Hàn Quốc, giá cải thảo, nguyên liệu chính làm món kim chi, đã tăng gấp đôi trong năm qua, tăng đến 41% chỉ trong tháng trước, lên khoảng 3.300 won (55.000 đồng)/kg. Công ty Thực phẩm và Nông sản Hàn Quốc cho biết giá củ cải trắng để làm một loại kim chi phổ biến khác cũng tăng đến 146% trong năm qua, lên hơn 2.800 won (47.000 đồng)/kg. Tình trạng trên diễn ra khi người Hàn Quốc đang đối mặt với lạm phát cao kỷ lục và chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống hàng năm. Vào tháng 11, các gia đình thường làm kim chi để dự trữ cho mùa đông.
 
Khi chi phí làm kim chi tại nhà tăng vọt, nhiều người muốn chuyển sang mua kim chi do các nhà máy sản xuất. Cô Kim Ji-hye, một người tiêu dùng, chia sẻ: “Giá nguyên liệu làm Kim chi quá đắt nên tôi định mua Kim chi làm sẵn, thay vì tự làm”.
 
Tuy nhiên, lượng hàng nhập cho các siêu thị đã giảm khoảng một nửa so với bình thường, trong khi kim chi hoàn toàn biến mất khỏi các cửa hàng trực tuyến. Các nhà sản xuất kim chi lớn gồm Daesang và CheilJedang, đã tăng giá sản phẩm thêm 10-11% và dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm. Nhiều người gọi kim chi là Cưm-chi. “Cưm” nghĩa là “vàng” trong tiếng Hàn, ám chỉ đắt như vàng./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD