Tin tức

"Cá heo" bay hỗ trợ công tác cứu hộ

Thứ hai, 26/09/2022 - 20:41

Sau một thảm họa thiên nhiên, điều đầu tiên mà các đội cứu hộ cần là nắm chính xác địa hình ở đó. Hình ảnh càng rõ ràng, họ càng có thể phân bổ tài nguyên và phản ứng tốt hơn. Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Aichi (Nhật Bản) đã đưa ra một hệ thống mà họ cho rằng có thể cung cấp thông tin nhanh và chính xác hơn bao giờ hết.

 


Một phương tiện bay qua bầu trời tỉnh Fukushima trông giống như một con chim, nhưng người phát minh ra nó nghĩ đến một con vật rất khác. Matsuura Takahide gọi tác phẩm của mình là Terra Dolphin – cá heo Terra.
 
Cá heo được cho là sinh vật hay cứu người, và Matsuura đã phát minh ra phương tiện bay không người lái tầm xa của mình trong hình dạng cá heo, để cứu người trong trường hợp xảy ra thảm họa. Cỗ máy này do công ty Terra Labo của Matsuura phát triển.
 
Dolphin được thiết kế để bay qua các vùng thiên tai, lập bản đồ địa hình bằng máy ảnh và tia laser. Bằng cách so sánh kết quả với dữ liệu địa hình từ trước khi thảm họa xảy ra, họ có thể thấy chính xác thiệt hại đã xảy ra.
 
Cho đến nay, các nhà chức trách chỉ cho phép Dolphin bay thử nghiệm trên những khu vực rất hạn chế. Nhưng Matsuura đã bắt đầu vận hành một hệ thống giám sát mà một ngày nào đó sẽ liên quan đến các phương tiện mới.
 
Khi một thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Nhật Bản, Matsuura và nhóm của anh vội vã đến địa điểm và lập bản đồ hiện trường bằng cách sử dụng máy bay không người lái thông thường và tàu lượn có động cơ.
 
Ông hy vọng rằng một khi Dolphin đã sẵn sàng, hệ thống sẽ được cải thiện hơn nữa về tốc độ, độ chính xác và phạm vi thu thập thông tin.
 
“Có những khoảng không gian rộng lớn mà vệ tinh không thể nắm bắt được các chi tiết, hoặc nơi mà các máy bay không người lái thông thường không thể vươn tới. Ý tưởng của chúng tôi là bù đắp những thiếu sót này bằng Terra Dolphin," Matsuura nói.
 
Hợp tác với chính quyền địa phương
Năm ngoái, Matsuura đã thiết lập một cơ sở nghiên cứu và phát triển cho công ty của mình tại một phần của thành phố Minamisoma, mà các quan chức thành phố đang cố gắng biến thành một công viên công nghệ.
 
“Trong trường hợp khẩn cấp, các thành viên của lực lượng đặc nhiệm về thảm họa của chính quyền địa phương thường xuyên họp để đưa ra quyết định. Chúng tôi hy vọng thông tin do chúng tôi cung cấp có thể giúp họ đưa ra quyết định tốt nhất," Matsuura nói.
 
Trong khi nhiều thành phố ở Nhật Bản vẫn chưa hoàn toàn thích ứng với công nghệ kỹ thuật số, các quan chức ở Minamisoma đã sẵn sàng chấp nhận dự án của Matsuura. Kinh nghiệm về trận động đất và sóng thần năm 2011 khiến thành phố đánh giá được tầm quan trọng của dạng thông tin này.
 
Họ đã hợp tác với Terra Labo để có thể sử dụng hệ thống của công ty một cách hiệu quả nhất có thể, nếu xảy ra thảm họa.
 
“Cách đây 11 năm, thành phố của chúng tôi đã trải qua một điều gì đó chưa từng có. Chúng tôi hy vọng có thể kết hợp các bài học đó với công nghệ để giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng trong các thảm họa khác," Ando Masataro, quan chức Minamisoma, lưu ý.
 
Matsuura và nhóm của ông đã thực hiện các chuyến bay quan sát định kỳ ở Minamisoma bằng cách sử dụng tàu lượn có động cơ có người lái như một phần của thử nghiệm. Tàu lượn được lắp đặt các thiết bị giám sát mà cuối cùng sẽ được gắn trên Terra Dolphin.
 
“Tôi tin rằng Minamisoma sẽ là nơi khai sinh ra một cái gì đó mới. Đổi mới làm nảy sinh công nghệ. Nhưng cốt lõi của đổi mới vẫn là sự kết nối giữa con người với nhau. Mục tiêu của tôi là biến dự án Fukushima này thành một nghiên cứu điển hình. Tôi hy vọng sẽ mở rộng những gì đang làm không chỉ ở Nhật Bản, mà cả Châu Á," Matsuura nói.
 
Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, hệ thống Terra Dolphin sẽ chính thức hoạt động sớm nhất vào năm 2025./.
 

Thu Cúc - Theo nhk

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD