Tin tức

Sức khỏe hay sinh kế? lựa chọn của một cộng đồng ở Peru

Thứ ba, 29/11/2022 - 22:08

Thành phố khai thác mỏ La Oroya, ở Peru là một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới. Nơi này có một nhà máy luyện kim gây hại cho sức khỏe. Nhưng khi nhà máy đóng cửa, nền kinh tế địa phương lại giảm. Điều này đặt ra câu hỏi về việc ưu tiên sức khỏe của người dân hay khả năng sinh tồn của họ?Thành phố khai thác mỏ La Oroya. Ảnh chụp màn hình

Theo Viện Blacksmith, năm 2011, La Oroya là thành phố ô nhiễm thứ hai thế giới, bằng Chernobyl – thành phố của Ukraine từng xảy ra tai nạn hạt nhân và thành phố Dzerzhinsk của Nga, nơi đặt các nhà máy sản xuất vũ khí hóa học thời chiến tranh Lạnh.
 
Theo Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế, năm 2013, 97% trẻ em La Oroya từ 6 tháng đến 6 tuổi và 98% trẻ từ 7 đến 12 tuổi có lượng chì trong máu tăng cao. Một cư dân cho biết: “Ai sống ở đây cả đời cũng từng bị cúm và viêm phế quản, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp”. 
 
Năm 2009, nhà máy luyện kim Doe Run của Mỹ từng là nhịp đập kinh tế của La Oroya phá sản, khiến hoạt động thương mại tại địa phương điêu đứng. Tháng 10 vừa qua, chủ sở hữu mới công bố kế hoạch mở lại nhà máy với cam kết hoạt động “có trách nhiệm với môi trường”. Nhiều người hy vọng nhà máy mang lại sức sống cho nền kinh tế. 
 
Tài xế taxi Hugo Enrique nói: “Phần lớn người dân háo hức và chờ đợi rất lâu để nhà máy hoạt động lại, vì nó là nguồn sống”. Bất chấp nhiều năm cư dân cáo buộc chính phủ Peru và Doe Run làm ngơ trước những tác động có hại, khoảng 1.270 nhân viên cũ muốn mở lại nhà máy vào tháng 3 năm sau. Cư dân Pablo Fabian Martinez cho biết: “Những người đấu tranh chống ô nhiễm như chúng tôi chưa bao giờ phản đối sự tồn tại của nhà máy. Hãy để nó mở cửa lại với một kế hoạch bảo vệ môi trường”./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD