Tin tức

Mưa sao băng đầu tiên trong năm 2023 thắp sáng bầu trời

Thứ ba, 03/01/2023 - 15:19

Mưa sao băng Quadrantid, trận mưa sao băng lớn đầu tiên trong năm 2023, sẽ bừng sáng bầu trời trong đêm nay.

 

Mưa sao băng Quadrantiden 2022. Ảnh chụp màn hình.
 
Mưa sao băng sẽ đạt cực đại vào lúc 12:40 giờ đêm nay (giờ Việt Nam). Vì điểm tỏa sáng của mưa sao băng không tăng cho đến sau nửa đêm, nên thời gian quan sát tốt nhất là từ nửa đêm đến rạng sáng mai.
 
Tuy nhiên, ánh sáng của mặt trăng đêm nay sẽ che lấp các sao băng mờ hơn, khiến việc quan sát sao băng khó khăn hơn bình thường một chút.
 
Quadrantids, cùng với Perseids và Geminids, là ba trận mưa sao băng lớn ở Bắc bán cầu.
 
Nó thường hoạt động từ ngày 28/12 đến ngày 12/1, với cực đại xảy ra trong khoảng từ ngày 3 – 4/1. Không giống như các thiên thạch khác, cơ hội để nhìn thấy Quadrantids rất hẹp, theo Yang Jing, thành viên của Hiệp hội Thiên văn Trung Quốc và Giám đốc Hiệp hội Thiên văn Thiên Tân nói.
 
Sự tỏa sáng của các thiên thạch vào đếm nay sẽ đến từ một chòm sao đã mất, Quadrans Muralis, được nhà thiên văn học người Pháp Jerome Lalande phát hiện. Nó đã bị xóa khỏi danh sách các chòm sao hiện đại vào những năm 1920, nhưng các màn mưa sao băng vẫn giữ tên của nó.
 
Vì sao băng có thể xuất hiện từ bất kỳ vị trí nào trên bầu trời nên bạn hãy cố gắng chọn địa điểm có tầm nhìn rộng và cách xa ánh đèn thành phố để quan sát, đồng thời nhớ mặc ấm./.
 

Thu Cúc - Theo CGTN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD