Tin tức

Buồn vui chuyện cho thuê mâm cưới truyền thống

Thứ năm, 05/01/2023 - 08:32

Nếu như khoảng hơn chục năm trở về trước, dịch vụ kinh doanh lễ vật phục vụ cưới hỏi tại các khu chợ truyền thống là nghề hái ra tiền, đặc biệt là trong “mùa cưới” như vào thời điểm này. Tuy nhiên, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty, đơn vị chuyên về mảng này, với những dịch vụ trọn gói, mẫu mã hiện đại, bắt mắt và nhiều hỗ trợ kèm theo đã khiến những người kinh doanh đồ cưới tại chợ truyền thống lâm vào thế khó. Lượng khách tìm đến đặt mâm lễ cưới ngày càng ít, kinh doanh ế ẩm đã khiến nhiều người phải chuyển nghề. Tuy nhiên, vẫn còn có một số người thì vẫn cố gắng giữ nghề, quyết tâm gìn giữ dịch vụ mà gia đình đã theo đuổi hàng chục năm.

Ba năm trước, bà Huỳnh Thị Bưng tiếp quản sạp kinh doanh dịch vụ cho thuê mâm quả cưới, thiết kế bàn thờ gia tiên ở chợ Biên Hòa từ mẹ mình. Tính ra, gia đình bà đã theo nghề này được 50 năm. Trãi qua nhiều thăng trầm, nhưng đến đời bà, có lẽ là quãng thời gian khó khăn nhất. Lượng khách đặt mâm quả ngày một ít đi, và dù đã hạ giá từ 7 - 9 triệu xuống chỉ còn không quá 5 triệu/combo mâm cưới và các lễ vật trên bàn thờ gia tiên, nhưng bà vẫn không cải thiện được tình hình. Nhiều khi lâu quá không có đơn hàng, bà cũng tự bày vật phẩm ra thiết kế các mâm quả đã được mẹ mình truyền dạy, vừa để trưng bày nhằm thu hút khách, vừa là cách để tay nghề không bị yếu dần đi theo những tháng ngày nhàn rỗi “bất đắc dĩ”.

Do gần như các vật phẩm để thiết kế Long, Phụng trên bàn thờ gia tiên cũng như những loại cây trái trong mâm quả đều phải là hàng loại 1, không làm đồ khô và phải làm thủ công 100% nên các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ này hiện gần như không thể cạnh tranh giá thành với các công ty, các cơ sở kinh doanh chuyên nghiệp. Đó là chưa nói đến việc mẫu mã, thiết kế cũng không sành điệu, bắt mắt bằng. Việc ngày càng nhiều người bỏ nghề cũng từ đó mà ra. Chẳng hạn như tại chợ Biên Hòa – địa điểm xưa kia tập trung rất nhiều người kinh doanh mâm quả cưới, đến nay, chỉ còn vỏn vẹn 3 hộ còn theo nghề, tính rộng ra ở Biên Hòa, con số chắc cũng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, những hộ này vẫn đang kiên định, quyết tâm duy trì nghề mà cha ông đã để lại, và tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng sẽ đón chờ.Bà Huỳnh Thị Bưng, Người kinh doanh mâm quả cưới  ở chợ Biên Hòa nói:”Nghề này, tôi vẫn tin là sẽ sống được, miển sao tôi không làm gian làm dối, vẫn cố gắng duy trì chất lương mâm cỗ tốt nhất, tôi tin điều này sẽ giúp lấy được lòng tin của bà con”
 Chị Trần Thanh Yến Nhi, Người kinh doanh mâm quả cưới ở chợ Biên Hòa chia sẻ:” Quan trọng là mình phải có niềm tin, có niềm tự hào và phải không ngừng học hỏi để có thể cho ra những mẫu mâm quả tốt nhất”
Bên cạnh không ngừng nỗ lực để nâng cao tay nghề, tạo ra những mẫu mã mới đẹp hơn, những hộ kinh doanh mâm quả truyền thống hiện cũng đã bắt đầu thích nghi hơn với môi trường cạnh tranh khi quyết định liên kết lại với nhau, cùng chia sẻ khách hàng, chia sẻ những phần việc trong từng nhóm dịch vụ cho nhau mỗi khi ai đó kiếm được đơn hàng. Người thì lo mâm quả, người thì lo thiết kế Long, Phụng, người thiết kế phông màn, hoa tươi…Những san sẻ này đang mang đến cho họ niềm vui, là động lực để cùng nhau nuôi tiếp hi vọng sẽ sớm vượt qua những khó khăn hiện tại và cũng giúp họ phần nào vơi bớt nỗi băn khoăn : Liệu có nên tiếp tục “truyền nghề” cho con cháu, cho những thế hệ kế cận tiếp theo?
LÊ ĐỨC – QUANG PHÁT
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD