Tin tức

Tốc độ đột phá khoa học chậm lại theo thời gian

Thứ năm, 05/01/2023 - 14:26

Theo một phân tích về hàng triệu tài liệu nghiên cứu và bằng sáng chế vừa được công bố ngày 4/1, tốc độ khám phá khoa học đột phá và đổi mới công nghệ đang chậm lại.Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã chấm điểm "độ đột phá" từ 45 triệu bài báo khoa học từ năm 1945-2010 và 3,9 triệu bằng sáng chế từ năm 1976-2010. Theo kết quả được công bố trên tạp chí Nature, tài liệu nghiên cứu và bằng sáng chế ngày càng có nhiều khả năng củng cố hoặc xây dựng dựa trên kiến thức trước đó.
 
Sự sụt giảm lớn nhất trong nghiên cứu đột phá đến từ ngành vật lý và hóa học. Tác giả Michael Park cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên "chứng minh bằng tài liệu một cách rõ ràng, thuyết phục về sự suy giảm tính đột phá trên tất cả lĩnh vực khoa học và công nghệ chính".
 
Các nhà nghiên cứu chỉ ra "gánh nặng nghiên cứu" khi hiện có quá nhiều thứ mà các nhà khoa học phải thành thạo một lĩnh vực cụ thể. Lý do khác là "ngày càng có nhiều áp lực trong giới học thuật phải xuất bản bởi vì đó là thước đo mà các học giả được đánh giá"./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD