Tin tức

San hô bị tẩy trắng ảnh hưởng đến nhiều loài cá

Thứ năm, 05/01/2023 - 14:32

Theo nghiên cứu vừa công bố ngày 4/1, những con cá bị mất thức ăn do san hô bị tẩy trắng hàng loạt đang lao vào “những cuộc chiến không cần thiết”, khiến chúng tiêu hao năng lượng quý giá và có khả năng đe dọa sự sống còn của chúng.San hô bị tẩy trắng ảnh hưởng đến nhiều loài cá. Ảnh minh họa

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Lancaster (Anh) đã nghiên cứu hiện tượng tẩy trắng ảnh hưởng đến 38 loài cá bướm như thế nào. Theo nhà sinh thái biển Sally Keith, việc bị tẩy trắng ảnh hưởng đặc biệt đến san hô Acropora, thức ăn chính của cá bướm, khiến chúng phải cạnh tranh để tranh giành các loại san hô khác. Khi cá bướm muốn báo hiệu mẫu san hô thuộc về mình, chúng sẽ chúc mũi xuống và nâng vây lưng có gai lên. Nếu thất bại, chúng sẽ rượt đuổi nhau cho tới khi một con bỏ cuộc.
 
Nhóm nhà khoa học đã so sánh hành vi của loài cá bướm tại 17 rạn san hô ngoài khơi Nhật Bản, Philippines, Indonesia và Đảo Christmas (Úc) và đã quan sát 3.700 “cuộc chạm trán” giữa các loài cá này.
 
Theo chuyên gia Keith, tình trạng này có thể gây tác động dây chuyền giữa các loài và chuỗi thức ăn. Biến đổi khí hậu đã thúc đẩy quá trình tẩy trắng san hô hàng loạt khi các đại dương trên thế giới ấm lên./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD