Tin tức

Tuyên truyền nông dân cảnh giác thương lái tìm mua rễ cây tiêu khô

Thứ ba, 15/05/2018 - 16:47

Mặc dù không phải là địa phương có diện tích hồ tiêu lớn, song trước tình hình ở một số địa phương, thương lái đang tìm thu mua rễ cây tiêu khô để bán qua Trung Quốc làm nguyên liệu thuốc Bắc, các ngành, các cấp huyện Long Thành đang tích cực tuyên truyền nông dân đề cao cảnh giác, không nghe theo kẻ xấu phá bỏ vườn tiêu, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng nguồn thu nhập lâu dài của bà con.


Lương y Lê Văn Hùng -Chủ tịch Hội Đông y huyện Long Thành: Theo sách vở của Đông y từ xưa đến nay đều không đề cập đến sử dụng cây tiêu làm thuốc để điều trị bệnh. Chính xác là cây tiêu chỉ lấy hạt để làm gia vị mà thôi, chứ còn thân, lá, rễ thì không có sử dụng. Nếu thương lái thu mua những thứ này làm thuốc thì không phù hợp vì bản thân cây tiêu bị chết khô là do nhiễm bệnh, ngoài ra cây còn bị các chủ vườn phun xịt thuốc bảo vệ thực vật chứa nhiều độc tố.

Ngoài ra, việc thu mua rễ tiêu khô với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường sẽ gây nên tình trạng người dân không xử lý kỹ thân, gốc rễ tiêu đã chết, gom đốt hạn chế lây lan dịch bệnh. Thậm chí sẽ có hành vi phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán, gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt.

Để ngăn chặn tình trạng trên, các ngành, các cấp huyện Long Thành đang tích cực tuyên truyền nông dân đề cao cảnh giác với những đối tượng lạ mặt tìm đến thu mua rễ cây tiêu khô.

Trước đó, ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc xuất hiện 4 thương lái mua rễ tiêu của các hộ dân đang chặt bỏ, cải tạo vườn tiêu với giá 20 ngàn đồng/kg tươi và 80 ngàn đồng/kg khô, sau đó bán lại cho công ty TNHH một thành viên thương mại xuất nhập khẩu Ân Nga. Làm việc với UBND xã Xuân Thọ, đại diện công ty này cho biết mua rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc để làm thuốc Bắc!

 
 

Chí Tài

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD