Tin tức

Hội nghị giao thương với các doanh nghiệp thủ đô Tokyo, Nhật Bản

Thứ năm, 19/09/2019 - 12:51

Từ ngày 14 đến 20/9, tỉnh Đồng Nai tổ chức đợt xúc tiến đầu tư, thương mại của tỉnh tại Nhật Bản. Đoàn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh dẫn đầu cùng đại diện các sở, ngành và 17 doanh nghiệp.Sau hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư tại thành thành phố Saporo tỉnh Hokaido, sáng ngày 19/9/2019, Đoàn xúc tiến Thương mại – Đầu tư của tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị giao thương với các doanh nghiệp thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị nghị hôm nay thu hút trên 50 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật bản. Về phí tỉnh Đồng Nai có 17 doanh nghiệp, trong đó số đông là doanh nghiệp vừa và nhỏ và đặc biệt là có những hợp tác xã lần đầu tham gia chương trình.

Hội nghị có sự hiện diện của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam - Giám đốc trung tâm Asean Nhật Bản và trên 50 doanh nghiệp tại Thủ đo Tokyo, Nhật Bản. Về phía tỉnh Đồng Nai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh và đại diện các sở ngành của tỉnh.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng Việt Nam – Nhật Bản có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Năm 2018 vừa qua, Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm 45 ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện nay hai nước có có mối quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện sâu rộng” cùng với sự quan tâm thúc đẩy bang giao của chính chủ hai nước nên rất nhiều cơ hội đã và đang được mở ra. Đại sứ cũng đánh giá cao tiềm năng thế mạnh của Đồng Nai, một trong những trung tâm công nghiệp lớn và hiện đại nhất cả nước. Hơn thế, Đồng Nai không tự bằng lòng với những gì đã đạt được, địa phương này tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư và tăng cường mời gọi xúc tiến thương mại đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh giới thiệu cụ thể với các doanh nghiệp Nhật Bản về tiềm năng thế mạnh của tỉnh Đồng Nai. Không chỉ là địa bàn kinh tế phát triển năng động là trung tâm công nghiệp và thu hút đầu tư của cả nước, Đồng Nai còn là địa phương có kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm chiếm gần 10% của cả nước. Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu từ Đồng Nai vào Nhật Bản đạt gần 2 tỷ USD và 8 tháng đầu năm 2019 này đạt gần 1,4 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Đồng Nai sang thị trường Nhật Bản gồm: hàng dệt, may; phương tiện vận tải và phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; gỗ và sản phẩm gỗ; giày dép các loại; sản phẩm từ chất dẻo; sản phẩm từ sắt thép…

Về nhập khẩu, những năm gần đây kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Nhật Bản trung bình hàng năm tăng từ 20 - 30%, chiếm khoảng 9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh. Kim ngạch nhập khẩu năm 2018 đạt 1,54 tỷ USD. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ thị trường Nhật Bản gồm: máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, nguyên vật liệu, sắt thép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, phụ tùng ô tô; chất dẻo nguyên liệu; hóa chất. Đánh giá cao tiềm năng thị trường của Nhật bản nên các doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai tích cực tham gia xúc tiến thương mại, với mục tiêu đưa sản phẩm hàng hoá từ Đồng Nai vào thị trường Nhật Bản.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng như cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản cam kết nỗ lực hết mình tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất thị trường của 02 nước Việt Nam và Nhật Bản, sớm mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp hai bên theo phương châm các bên cùng có lợi.

Lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp Đồng Nai năng động sáng tạo hơn trong đầu tư giao thương để có thể tận dụng tốt hơn những cơ hội mới mà thị trường mở ra, trong đó có thị trường giâu tiềm năng và có chất lượng cao là Nhật Bản./.
 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD