Tin tức

Cuba và EU thúc đẩy hợp tác kinh tế

Thứ tư, 16/05/2018 - 21:42

Ngày 15/5, tại Brussels (Bỉ) , cuộc họp đầu tiên của Hội đồng chung Liên minh châu Âu (EU) và Cuba do Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đồng chủ trì.

 

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, bà Federica Mogherini tuyên bố EU ủng hộ các cải cách kinh tế và xã hội của Cuba, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững và tìm ra các giải pháp chung cho những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu hay các vấn đề liên quan đến an ninh.
 
Trước đó, bà Federica Mogherini cũng tái khẳng định quan điểm của EU lên án sự bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ chống Cuba, coi đây là “những biện pháp đã lỗi thời".
 
Cao ủy phụ trách hợp tác-phát triển quốc tế EU Neven Mimica (trái), Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini (giữa) và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (phải) tại lễ ký kết thỏa thuận. (Ảnh: Reuters)

Trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng chung EU-Cuba, hai bên đã ký kết một dự án hợp tác về năng lượng tái tạo trị giá 18 triệu euro (21,5 triệu USD) do EU tài trợ cho Cuba. Sự kiện này chứng tỏ rằng cam kết, đối thoại và sự kiên trì của EU và Cuba có thể mang lại những kết quả ngoại giao tốt.
 
Theo số liệu được công bố, EU hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài chính tại Cuba, chủ yếu trong các lĩnh vực như du lịch và xây dựng. Theo tiết lộ mới đây của Tạp chí Forbes, hai tập đoàn công nghiệp lớn Total của Pháp và Siemens của Đức đang dẫn đầu một liên doanh nước ngoài chuẩn bị ký kết với Chính phủ Cuba hợp đồng xây dựng và vận hành một nhà máy nhiệt điện có công suất 600 MW.
 
Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Cuba sang EU ước đạt 471 triệu euro, trong khi kim ngạch nhập khẩu của Cuba từ EU đạt hơn 2 tỷ euro. Đây là kết quả của quá trình thực hiện chính sách mở  cửa và hợp tác phát triển kinh tế-xã hội của Cuba với các nước trên thế giới, nhất là EU, để chống lại chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ đối với Cuba./.

 

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD