Tin tức

Mỹ đề nghị Triều Tiên chuyển đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài

Thứ năm, 17/05/2018 - 20:40

Nhật báo Asahi của Nhật Bản ngày 17/5 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã đề nghị Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và vật liệu hạt nhân khác ra nước ngoài trong vòng 6 tháng.


Báo trên cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cập đến điều này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khi hai ông gặp nhau hồi đầu tháng, rằng Washington có thể đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố nếu nước này chuyển các thiết bị hạt nhân đó ra nước ngoài.
 
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 8 năm ngoái. (Ảnh:The Hindu)

Theo báo trên, nếu Triều Tiên đồng ý thực hiện phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược tại cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ dự kiến vào ngày 12/6 tới, Washington sẽ xem xét cung cấp đảm bảo cho chế độ của ông Kim và đưa nội dung này vào tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước.
 
Hôm 16/5, Triều Tiên đã làm dấy lên hoài nghi về khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, khi chỉ trích các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc là hành động khiêu khích và hủy cuộc hội đàm cấp cao liên Triều.
 
Tổng thống Mỹ tuyên bố ông sẽ xem "chuyện gì xảy ra" với số phận của cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD