Tin tức

Mỹ - Trung Quốc kết thúc căng thẳng thương mại

Thứ hai, 21/05/2018 - 20:21

Sau hơn 2 tháng căng thẳng với một loạt các cuộc đàm phán, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung đã được hóa giải sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận tránh làm nảy sinh một cuộc chiến thương mại, đồng thời cam kết sẽ không tìm cách áp đặt hàng rào thuế quan đối với hàng xuất khẩu của nhau.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã xác nhận thông tin trên đồng thời nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng xây dựng và thực thi khuôn khổ mới với việc soạn thảo một thoả thuận thương mại rộng lớn hơn hướng đến giải quyết sự mất cân bằng thương mại trong tương lai.
 
Mỹ - Trung Quốc kết thúc căng thẳng thương mại. (Ảnh minh họa: Reuters)

Về phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc tại Washington cũng cam kết sẽ không lao vào một cuộc chiến thương mại, và sẽ ngừng áp đặt thuế lẫn nhau. Tuy nhiên, ông Lưu Hạc cũng nhấn mạnh, việc phá vỡ tình trạng đóng băng hiện nay không thể hoàn thành chỉ trong một ngày, cần thời gian để giải quyết các vấn đề về cấu trúc của nền kinh tế và quan hệ thương mại giữa hai nước.
 
Trong thời gian qua, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng khi hai nước liên tục đưa ra các đòn trả đũa lẫn nhau liên quan đến mức thuế quan áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của hai nước.
 
Những diễn biến căng thẳng trong quan hệ thương mại này làm dấy lên quan ngại về cuộc chiến thương mại không chỉ gây nên những tổn thất nặng nề cho cả hai bên mà còn làm ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới./.

 

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD