Tin tức

Anh kêu gọi Mỹ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng thỏa thuận mới

Thứ ba, 14/01/2020 - 19:53

Thủ tướng Anh hôm 14/1 kêu gọi Tổng thống Mỹ thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran bằng một thỏa thuận mới, để đảm bảo Iran không có vũ khí hạt nhân.


Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, nếu thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 bị loại bỏ, hãy thay thế bằng “một thỏa thuận Trump” thay vì hủy bỏ hoàn toàn.


Thủ tướng Anh Johnson (trái) muốn có thỏa thuận hạt nhân Iran mới. Ảnh: Daily Express.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh, bằng mọi giá phải ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân và kêu gọi Tổng thống Mỹ mau chóng xây dựng một thỏa thuận mới.
 
Thỏa thuận hạt nhân Iran còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015. Theo đó, Iran đã đồng ý với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Mỹ hạn chế các chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Chính phủ Iran hôm 5/1 vừa qua cũng tuyên bố nước này không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào trong thỏa thuận hạt nhân nếu cả Mỹ lẫn các nước Châu Âu có cùng lập trường thù địch và trừng phạt Iran.
 
Trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân Iran đứng bên lề sụp đổ, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway hồi đầu tháng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin có thể đàm phán lại một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD