Tin tức

Đặc sắc nghề gói bánh chưng giữa lòng thành phố Biên Hòa

Thứ ba, 14/01/2020 - 20:45

Câu ca “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ; cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” từ bao đời nay đã in sâu vào tâm hồn mỗi người dân Việt mỗi khi xuân về. Đặc biệt bánh chưng được xem là linh hồn của tết Việt từ ngàn đời, được bao thế hệ tiếp nối và giữ gìn, một món ăn mang giá trị văn hóa tinh thần truyền thống nhân văn sâu sắc. Và nét văn hóa đó đã hình thành được một làng nghề tồn tại ở thành phố Biên Hòa hơn 30 năm nay.Cách đây khoảng 30 năm, tại khu phố 13 phường Hố Nai đã hình thành một “phố bánh chưng” hoạt động với gần 30 cơ sở làm bánh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do phải thích ứng với cuộc sống kinh tế luôn biến đổi, một số hộ kinh doanh đã không còn làm nghề, đến nay “Phố bánh chưng” phường Hố Nai chỉ còn khoảng 20 hộ. Ngày thường mỗi cơ sở chỉ làm khoảng vài trăm chiếc bánh nhưng vào những ngày cận tết, nhất là từ rằm tháng Chạp, các doanh nghiệp bắt đầu đến đặt bánh thì năng suất tăng gấp hàng chục lần. Năm nay, gia đình ông Nguyễn Đình Lân - chủ cơ sở sản xuất bánh chưng phường Hố Nai mua trên 7 tạ nếp về làm bánh. Để kịp giao hàng phục vụ tết, ông phải thuê thêm nhân công phụ trách nhiều công đoạn khác nhau như làm sạch lá dong, ướp gạo nếp, cắt lá làm khuôn…

Trên tinh thần lưu giữ nghề truyền thống, các hộ dân nơi đây luôn tuân thủ những nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo hương vị thơm, ngon, những người làm bánh tự đặt ra các quy chuẩn trong vệ sinh, lựa chọn nếp, thịt heo, lá gói… Ngay việc chọn lá dong để gói bánh cũng phải tươi để bánh vừa đẹp mắt mà để không sợ thiu. Thịt đặt tại lò có uy tín, đậu, gạo nếp, lá dong tất cả phải được tuyển chọn rất kỹ. Tùy vào mỗi loại nếp mà áp dụng cách nấu và thời gian nấu khác nhau, sau đó bánh được đem hút chân không đóng gói để đảm bảo vệ sinh và bảo quản.

Ông Nguyễn Hữu Giao, Trưởng khu phố 13 phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa cho hay: “Trong việc lưu giữ ngành nghề truyền thống của địa phương, chúng tôi nhận thấy còn những cái tồn tại, thứ nhất chúng tôi chưa thành lập được các hộ kinh doanh cá thể lại thành tổ hợp hoặc hợp tác xã để từ đó thực hiện công tác quản lý, điều hành và mở rộng thị trường. Khi vào thời vụ cao điểm như tết, bà con cần nhiều lao động, địa phương cũng tạo điều kiện cho họ lập danh sách, đăng kí công an cho đúng quy định pháp luật, từ chỗ đó người ta yên tâm sản xuất.”

Ông Nguyễn Đình Luật – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hố Nai cho biết thêm:  “Trong những năm qua, đặc biệt năm vừa rồi thực hiện chỉ đạo của thành phố về mục tiêu quốc gia mỗi xã phường một sản phẩm, cũng muốn giữ một ngành nghề truyền thống. Từ đó, Đảng ủy, UBND phường đã xác định này để có cái hướng hỗ trợ bà con được duy trì cái nghề này. Tuy nhiên trong thời gian qua, để đảm bảo ngành nghề truyền thống này được tồn tại va được thị trường chấp nhận, mang tính bền vững thì yếu tố về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất là quan trọng hiện nay…”

Cứ bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, các hộ kinh doanh làm nghề bánh chưng phường Hố Nai lại nhộn nhịp, tất bật trong việc làm bánh. Đề cao chữ “Tín” trong sản xuất, từ việc sản xuất nhỏ lẻ, nhiều hộ kinh doanh đã trở thành công ty lớn, có thương hiệu và giúp nhiều gia đình khác làm giàu chính đáng từ nghề truyền thống này. 

Thùy Anh - Trung tâm VHTT-TT Biên Hòa

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD