Tin tức

Nghị định 10 tiếp tục hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế số

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:18

Sau gần 4 năm với 12 lần dự thảo, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 10 thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đây là lần đầu tiên đã có một khung pháp lý cho mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong vận tải, lĩnh vực xương sống của nền kinh tế. Nghị định mới đã thống nhất cách thức quản lý các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, trong đó có mô hình kinh doanh của Grab.

 

Nghị định 10 đã định nghĩa lại khái niệm kinh doanh vận tải. Nếu như Nghị định 86 cũ quy định phải thực hiện cả quá trình, giờ chỉ cần thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải như: trực tiếp điều hành xe, tài xế hoặc quyết định giá cước sẽ là kinh doanh vận tải. Một điểm từng gây tranh cãi nhiều nhất cũng đã có câu trả lời trong Nghị định 10. Đó là đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ kết nối vận tải thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa như mô hình của Grab, Be hay Fastgo sẽ phải thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Taxi truyền thống được lựa chọn gắn mào hoặc dán chữ "xe taxi" ở kính trước. Còn xe hợp đồng điện tử như: Grab, Be hay Fastgo sẽ không phải gắn mào mà sẽ buộc phải dán chữ "xe hợp đồng" ở kính trước.

Như vậy, việc Chính phủ ban hành Nghị định 10 được xem là động thái tiếp tục hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế số. Cuối năm 2019, Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị đã nhấn mạnh phải coi việc chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để Việt Nam bứt phá và Quyết định 999 của Thủ tướng cũng là cơ sở cho sự phát triển cho mô hình kinh tế chia sẻ. Nghị định 10 sẽ là bản tham chiếu cho các khuôn khổ pháp lý đối với những mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ ở nhiều lĩnh vực khác./. 
 

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD