Tin tức

Cần ngăn chặn việc lợi dụng Luật đặc khu để kích động, phá hoại, gây rối

Chủ nhật, 10/06/2018 - 17:24

Với tinh thần trọng dân và đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, sau khi lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân trong cả nước và kiều bào, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Dự án Luật đặc khu) theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm; đồng thời lùi lại trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua Dự án Luật này tại kỳ họp sau, để có thêm thời gian nghiên cứu toàn diện, thấu đáo hơn.Ảnh minh họa

Nội dung thông cáo Văn phòng Chính phủ phát đi ngày 9/6 được dư luận hoan nghênh, cho thấy đây là một quyết định kịp thời, hợp lòng dân, thể hiện trách nhiệm, tinh thần dân chủ, cầu thị của Chính phủ và cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là Quốc hội.

Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, đâu đó vẫn xuất hiện những nhóm người tụ tập với mục đích phản đối dự án Luật đặc khu và những hình ảnh này được một số trang mạng nước ngoài lan truyền, cổ xúy với những lời lẽ suy diễn chủ quan, phiến diện, thiếu thiện chí đối với Đảng, Nhà nước ta. Tất nhiên, đằng sau sự việc này luôn có bàn tay xúi giục của những kẻ phản động lưu vong nước ngoài. Lúc này, người dân cần bình tĩnh, tránh nghe theo những luận điệu xuyên tạc, kích động, khiến tinh thần dao động, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là giữ vững lòng tin với Đảng, Chính phủ, Nhà nước; tuyệt đối không nên có hành vi vi phạm pháp luật.

Liên quan đến công tác ngăn chặn hành vi lợi dụng thông tin dự án Luật đặc khu để phá hoại, gây rối, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Công an vừa phát hiện, bắt quả tang và tạm giữ 2 đối tượng kích động người dân đi biểu tình. Bước đầu hai đối tượng khai nhận, đã thực hiện chỉ đạo từ các tổ chức phản động bên ngoài qua internet, mạng xã hội. Cụ thể, hai đối tượng đã thu thập, gán ghép thông tin sai lệch, rồi ra sức tán phát tuyên truyền, kích động trên mạng internet. Không dừng lại ở đó, những đối tượng này còn tổ chức in ấn hàng ngàn tờ rơi, sau đó đi rải trên nhiều tuyến đường trong các khu công nghiệp tại Bình Dương, nhằm kêu gọi, kích động người dân, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp nghỉ việc đi biểu tình, nhằm gây rối an ninh trật tự.

Cơ quan công an khuyến cáo đây là hành vi rất nguy hiểm, gây mất an ninh trật tự, dẫn tới hệ luỵ thiệt hại cho đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Từ lời khai của các đối tượng trong cuộc, vậy là đã rõ âm mưu thâm độc của những kẻ “ném đá giấu tay”, nuôi mơ mộng hão huyền phá hoại chế độ ta, gây rối loạn, mất an ninh trật tự xã hội - vốn chẳng còn xa lạ với đa số người dân Việt Nam thường nêu cao cảnh giác qua không ít vụ việc mà chúng cũng lợi dụng để giở mọi chiêu trò chống phá trước đây.

Trở lại dự án Luật đặc khu, như đã nói, thay vì bấm nút thông qua tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã tạm gác lại để có thêm công sức, trí tuệ hoàn thiện, nhằm bảo đảm dự án Luật khi thông qua sẽ đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh - quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, dự án luật được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Những ngày qua, dự án Luật này đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong và ngoài nước, vốn chưa yên tâm với hàng loạt vấn đề, mấu chốt vẫn liên quan đến đất đai, ưu đãi… bởi lo ngại những kẽ hở có thể xảy ra. Nhiều ý kiến đòi hỏi cơ quan lập pháp đưa ra chính sách khả thi, nhằm tránh rủi ro có thể xảy đến, đặc biệt, lường trước nguy cơ có thể lợi dụng chính sách ưu đãi trong việc thu hút đầu tư để làm nguy hại đến chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, do đó, phải cụ thể hóa chặt chẽ trong luật. Đây là những ý kiến xác đáng, tâm huyết của những người yêu nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều người hiểu lầm, hiểu sai một cách đáng tiếc về việc cho thuê đất ở đặc khu. Như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời báo chí về dự án Luật Đặc khu Kinh tế cho biết: trong dự thảo luật không có một chữ nào về Trung Quốc, trong khi có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ Việt Nam với Trung Quốc. Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước.

Trước băn khoăn của dư luận, chỉ trong vài ngày qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần trao đổi với báo giới về một số vấn đề được quan tâm trong dự luật và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để có điều chỉnh phù hợp với tình hình. Kết luận vấn đề, Thủ tướng nói: “Chúng ta phải tạo ra một thể chế để có môi trường đầu tư tốt, cạnh tranh được trong bối cảnh hiện nay. Những chính sách đầu tư này tạo ra một sự thuận lợi nhưng đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng. Đảm bảo quốc gia trường tồn độc lập tự chủ, phát triển bền vững”.

Hơn ai hết, những nhà làm luật ý thức được rằng, một chính sách, một đạo luật chỉ có thể thành công khi có sự đồng thuận của toàn dân. Và, việc lùi thời gian thông qua để dự án Luật đặc khu để tìm tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng, nóng bỏng tính thời sự là điều cần làm. Đây cũng không phải là lần đầu tiên một dự án luật được đề nghị hoãn thông qua theo nghị trình, do các đại biểu Quốc hội ý thức rất rõ nhiệm vụ phải thay mặt nhân dân quyết định như thế nào cho chính xác.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết việc Chính phủ đề nghị hoãn thông qua Luật đặc khu là “tín hiệu tốt” và “cần thiết”. Vậy nhưng, các thế lực phản động, thù địch lại lợi dụng sự lo lắng trước đó của dư luận để làm cho lòng dân bất an, khi cố tình bóp méo sự thật, rêu rao rằng: “Quyết định này đánh dấu một bước lùi của Chính phủ trước làn sóng phản đối dữ dội đối với luật bị nhiều người cho là sẽ làm mất chủ quyền lãnh thổ vào tay Trung Quốc và giữa lúc có những lời kêu gọi biểu tình rộng khắp ở trong và ngoài nước”. Xin nói rõ, đây không phải là một bước lùi, mà rõ ràng, quyết định lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu của Chính phủ, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy thái độ trọng thị, lắng nghe ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Lùi thông qua luật đặc khu sẽ giúp Nhà nước ta có thời gian làm luật chắc chắn hơn, giải tỏa nỗi lo của người dân; cho thấy Quốc hội luôn cân nhắc để hài hòa giữa phát triển kinh tế, an ninh xã hội và điều bất di bất dịch không bao giờ thay đổi là vấn đề an ninh, độc lập chủ quyền của dân tộc.

Đáng tiếc, một bộ phận người dân đang bị kẻ xấu lợi dụng, khuấy động, hoàn toàn không có lợi cho đất nước và cho chính bản thân họ. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân yêu nước chân chính cần tỉnh táo, lắng nghe nhiều chiều, chọn lọc thông tin, tránh nghe những lời xúi giục tiêu cực, làm ảnh hưởng không tốt đến công việc làm ăn, học hành hằng ngày. Đặc biệt, nhân dân nên giữ vững lòng tin với Đảng, Nhà nước, tin vào Chính phủ làm việc công khai, minh bạch, kiến tạo, hành động vì sự phát triển của đất nước, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân./.
 

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD