Tin tức

Anh và EU mâu thuẫn về việc giữ bí mật đàm phán Brexit

Thứ bảy, 21/09/2019 - 21:19

EU cho rằng các yêu cầu của chính phủ Anh về việc phải giữ bí mật tuyệt đối các đề xuất liên quan đến Brexit là một bước lùi trong đàm phán.


Mâu thuẫn giữa hai đoàn đàm phán Brexit của Anh và EU diễn ra hôm 20/9 sau khi chính phủ Anh yêu cầu phía EU không chuyển 3 tài liệu mật về các đề xuất của Anh cho 27 nước thành viên EU.
 

Anh và EU mâu thuẫn về việc giữ bí mật đàm phán Brexit. Ảnh: Reuters

Theo phía Anh, các đề xuất này mới đang ở dạng thảo luận ban đầu và việc để lọt các thông tin ra bên ngoài có thể gây sức ép bất lợi cho các nhà đàm phán. Tuy nhiên, phía EU bác bỏ chỉ trích của Anh và cho rằng thời gian sắp hết nên bất cứ thông tin nào liên quan đến Brexit đều cần sớm được 27 nước thành viên EU phân tích kỹ.
 
Trên thực tế, như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố hôm 20/9, phía Anh chưa thực sự đưa ra đề xuất chính thức nào bằng văn bản và đầu tuần này phía Anh chỉ gửi đến EU ba tài liệu mang tính liệt kê các ý kiến đã được phía Anh nêu ra trong các cuộc thảo luận giữa cố vấn của Thủ tướng Anh, ông David Frost với các quan chức EU trong 2 tuần qua. 
 
Giới ngoại giao châu Âu cho rằng đây chỉ đơn giản là hành động mang tính đối phó của chính phủ Anh với phiên xét xử do Toà án tối cao Vương quốc Anh đang tiến hành đối với quyết định treo Nghị viện Anh 5 tuần của Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhằm chứng minh rằng chính phủ Anh vẫn cố gắng theo đuổi việc đạt được một thỏa thuận Brexit với EU.
 
Theo kế hoạch, đầu tuần sau ông Johnson sẽ có cuộc gặp với một loạt quan chức cấp cao của EU như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay Thủ tướng Đức Angela Merkel tại New York, bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc để bàn tiếp về Brexit.
 
Phía châu Âu đang thúc giục ông Boris Johnson nhanh chóng đưa ra đề xuất cụ thể bằng văn bản các giải pháp khả dĩ để thay thế điều khoản “chốt chặn – backstop” ngay trong tuần sau./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD