Tin tức

Tuyên bố chung Mỹ - Triều sẽ được thực thi ra sao?

Thứ tư, 13/06/2018 - 20:44

Trong tuyên bố chung, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Song giới quan sát nhận định, kiểm chứng là "chìa khóa” trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn lại không nhắc đến trong văn kiện này.

 
Ông Kim Jong-un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân trong cuộc gặp ông Trump. (Ảnh: Straits Times)

Chuyên gia Suzanne DiMaggio, thuộc nhóm nghiên cứu New America của Mỹ cho rằng sẽ có nhiều phép thử trong quá trình thực hiện phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, phép thử lớn đầu tiên sẽ là liệu Triều Tiên có đồng ý để cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hay các thanh sát viên của các tổ chức đa phương khác vào nước này hay không bởi các nhân viên của cơ quan này đã bị Triều Tiên trục xuất vào năm 2009.
 
Tương tự, bà Corey Hinderstein, người phụ trách các chiến lược chu kỳ nhiên liệu quốc tế của tổ chức Sáng kiến Đe dọa hạt nhân ở Washington cho rằng việc kiểm chứng phải bao gồm việc Triều Tiên tuyên bố với một tổ chức kiểm chứng như IAEA về vũ khí hạt nhân, các cơ sở và nguyên liệu hóa thạch liên quan.
 
Các chuyên gia cũng dự báo sẽ mất nhiều năm để tiến hành các hoạt động thanh sát với các chương trình hạt nhân và tên lửa đã phát triển ở một trình độ nhất định của Triều Tiên./.

 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD