Tin tức

Sốt xuất huyết gia tăng ở cả người lớn và trẻ em

Thứ năm, 14/06/2018 - 17:46

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) đã bắt đầu vào mùa và có xu hướng gia tăng ở cả người lớn và trẻ em. Đây là nhận định của các bác sĩ (BS) tại Đồng Nai, trước tình hình số ca mắc SXH nhập viện đang gia tăng. Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, tổng số ca mắc SXH trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay là hơn 1.000 ca, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số ca mắc mỗi tuần hiện nay đều tăng so với những tháng đầu năm.Ngành y tế khuyến cáo, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Trong mùa này, nếu thấy các triệu chứng sốt cao đột ngột và kéo dài liên tục 2-3 ngày, cơ thể đau nhức thì nên nghĩ đến bệnh SXH và đi khám kịp thời.

Theo BS Đồng Minh Hùng - Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh nhân SXH nhập viện bắt đầu gia tăng khá nhiều, mỗi ngày tại khoa Nhiễm nhận từ 10-20 ca, trong đó 20-30% là trường hợp nặng. Đáng lưu ý, nhiều người dân thấy có các triệu chứng sốt, đau mỏi vẫn nghĩ là cảm cúm thông thường nên tự mua thuốc về uống, không nghĩ đến mắc bệnh SXH.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, tháng 4 Bệnh viện chỉ tiếp nhận 98 ca SXH (trong đó có 43 ca điều trị nội trú) thì tháng 5 đã tăng lên 112 ca (48 ca điều trị nội trú). Nếu tháng trước mỗi ngày tại khoa bệnh Nhiệt đới chỉ có 3-4 ca SXH nằm điều trị thì thời điểm này mỗi ngày có khoảng 10 ca. Nhiều trẻ nhập viện có triệu chứng sốt rất cao, bỏ ăn, có chấm xuất huyết dưới da.

Ngành y tế khuyến cáo, mùa mưa người dân nên thu xếp dọn dẹp nhà cửa, vật phế thải xung quanh nhà, diệt lăng quăng, tránh muỗi đốt, nhất là buổi sáng hoặc chiều tối là thời gian hoạt động của muỗi, ngủ mùng cả ban ngày. Hiện nay bệnh SXH vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách phòng bệnh tốt nhất vẫn diệt lăng quăng, tránh muỗi đốt.

 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD