Tin tức

Hợp tác xã đầu tiên tại ĐN xuất khẩu chuối bằng đường chính ngạch

Thứ năm, 14/06/2018 - 22:19

Sau một thời gian dài áp dụng nghiêm ngặt quy trình trồng cũng như sơ chế, mới đây, hợp tác xã thương mại - dịch vụ Quyết Tiến ở huyện Cẩm Mỹ đã đàm phán thành công và ký được hợp đồng xuất khẩu chuối già hương cấy mô sang Hàn Quốc, Trung Quốc, mở ra một cơ hội mới cho các thành viên trồng chuối già cấy mô trong hợp tác xã.

 

Những ngày gần đây, xưởng sơ chế, đóng gói chuối già hương cấy mô của hợp tác xã Quyết Tiến hoạt động gần như liên tục. Hàng chục công nhân phải tăng ca để đảm bảo lượng chuối đủ cung cấp cho 1 đơn vị đối tác phía Hàn Quốc vào ngày mai theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Theo Ban quản trị hợp tác xã Quyết Tiến, để có thể xuất khẩu chính ngạch chuối sang Trung Quốc và Hàn Quốc, hợp tác xã đã phải tuân thủ hàng chục yêu cầu nghiêm ngặt từ phía đối tác liên quan đến các vấn đề như : quy trình trồng chuối sạch, phân loại, sơ chế, đóng gói, dán nhãn và bảo quản…Tất cả đều phải được thực hiện đầy đủ, đúng tiêu chuẩn dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ giám sát viên từ phía đối tác.

Được biết, hợp tác xã Quyết Tiến đã kí được hợp đồng cung ứng sản phẩm chuối tươi cho các đối tác từ Hàn Quốc và Trung Quốc được gần 1 tháng này. Lợi nhuận từ việc xuất khẩu vẫn chưa tính được do còn quá sớm. Song, hầu hết các thành viên đều cảm nhận được những tín hiệu tích cực từ sự kiện này. Hiện, phía đối tác vẫn thu mua đều đặn chuối của hợp tác xã hàng tuần và chuối được vận chuyển bằng đường biển. Gía thu mua được hai bên thỏa thuận theo từng thời điểm và đến nay, hợp tác xã đã xuất sang hai nước trên được trên 500 tấn chuối. Hiện nay, hợp tác xã đang trong quá trình đàm phán và nhiều khả năng trong thời gian tới, chuối của các thành viên trong hợp tác xã sẽ có mặt thêm ở thị trường các nước Trung Đông.

Ngoài 65 ha chuối già hương cấy mô của các thành viên, hợp tác xã Quyết Tiến còn tiến hành thu mua chuối của các hộ dân trong vùng để đảm bảo nguồn nguyên liệu. Theo Liên minh hợp tác xã tỉnh Đồng Nai, đây cũng là hợp tác xã đầu tiên và duy nhất của Đồng Nai tính đến thời điểm này xuất khẩu được chuối tươi theo đường chính ngạch.

 

Lê Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD